Chết nhiều, công bố ít

Tin mới

16/04/2014 23:48

Khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm bệnh nhi sởi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, Bộ Y tế mới công bố con số tử vong liên quan đến sởi là 108 trường hợp, cao gấp 4 lần so với gần 1 tuần trước đó.

Và cũng phải sau chuyến thị sát của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế mới vào đây nắm tình hình. Vậy, phải chăng Bộ Y tế đã không sâu sát tình hình nên chậm triển khai các biện pháp mạnh mẽ để khống chế dịch trong thời gian ngắn nhất?

Có mặt tại những điểm nóng điều trị bệnh sởi thời gian này như Bệnh viện Nhi trung ương sáng 16-4, chúng tôi bắt gặp những ánh mắt thất thần, gương mặt mệt mỏi của cha mẹ bệnh nhi bên ngoài khu vực cách ly điều trị của những bệnh nhân nặng. Những đứa trẻ với chi chít dây ngang, ống dọc, lả người nằm đó chỉ cách cha mẹ vài bước chân mà sao cứ vời vợi. Mong từng phút, từng giờ để được nhìn thấy mặt con nhưng mỗi khi nghe tiếng gọi của bác sĩ từ phòng cấp cứu, nhiều cha mẹ lại giật mình vì những linh cảm bất an. Ngay tại thời điểm mà Bộ Y tế cho rằng dịch đã giảm thì vẫn tiếp tục còn những cháu bé tử vong vì căn bệnh này.

Số trẻ biến chứng nặng do sởi nhập viện cứ tăng lên từng ngày, điều đó đi liền với dự cảm xấu, thêm nhiều đứa trẻ đối mặt với điều tệ hại nhất. Gần 2 tháng ròng rã chiến đấu với dịch sởi, nhiều nhân viên y tế cho rằng số trẻ tử vong do sởi lớn hơn rất nhiều con số 25 trường hợp mà Bộ Y tế từng công bố chính thức. Tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi trung ương - một trong những “điểm nóng” của cuộc chiến giành giật sự sống với dịch sởi - nhiều nhân viên kể rằng cả chục năm làm việc tại đây nhưng chưa bao giờ họ thấy dịch sởi nặng như năm nay.

Những nỗi đau hằng ngày đang diễn ra ở “tâm dịch sởi” nhưng Bộ Y tế cứ cho rằng dịch sởi vẫn trong tầm kiểm soát, đúng chu kỳ, tuân thủ biên độ... Trong khi đó, với kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề, GS-TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, khẳng định rằng xét cả về 3 phương diện mức độ lây truyền, khả năng đáp ứng của các bệnh viện và con số tử vong, khó có thể nói dịch sởi đang được kiểm soát tốt.

Số trẻ mắc sởi và tử vong do sởi lớn hơn gấp nhiều lần so với dịch cúm gia cầm H5N1. Mỗi năm, cúm gia cầm H5N1 chỉ có vài người mắc, 1-2 ca tử vong nhưng vì sao cúm H5N1 lại được báo động thành dịch, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để phòng chống, trong khi đó hàng ngàn trẻ mắc sởi, hàng chục trẻ tử vong, tốc độ lây truyền cũng nhanh hơn, độ lan rộng cũng lớn hơn (61 tỉnh, thành) thì Bộ Y tế dường như lại vào cuộc chậm. Bệnh viện Nhi trung ương đã quá tải từ 2 tháng nay, thế nhưng đến ngày 16-4, bộ mới yêu cầu các bệnh viện tuyến thành phố hỗ trợ đón và điều trị bệnh nhân để “chia lửa”.

Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI