Chi hàng ngàn tỉ đồng, tội phạm vẫn tăng

Tin mới

17/09/2013 22:29

Án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chỉ xử lý được vài vụ, có dấu hiệu nương nhẹ và bỏ lọt tội phạm ở các địa phương

Ngày 17-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) họp cho ý kiến đối với các báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2013.

Tình hình tội phạm phức tạp

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đã trình bày báo cáo tóm tắt về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2013 và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2013.

Theo đó, lực lượng chức năng đã triệt phá 1.927 băng, nhóm tội phạm hoạt động đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê. Số lượng tội phạm giảm nhưng hoạt động của các băng nhóm có xu hướng phức tạp trở lại.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào thua lỗ, phá sản... khiến tội phạm về lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt vốn của ngân hàng đang gia tăng. Cũng theo báo cáo, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, số người thất nghiệp gia tăng...

Trước thực trạng này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ông Nguyễn Đình Quyền, bức xúc: “Chính phủ có cả chục chương trình quốc gia về phòng chống tệ nạn, ma túy, mại dâm, HIV… nhưng không biết kết quả đi đến đâu. Trong khi đó, số lượng tội phạm cứ năm sau cao hơn năm trước mà tiền thì rót vào đến hàng ngàn tỉ đồng”.

Địa phương còn bao che

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, bà Lê Thị Nga, bình luận: “Có tình trạng bảo kê và biểu hiện rõ là nhiều sai phạm xảy ra ngang nhiên, thậm chí ngay cạnh trụ sở cơ quan quản lý nhà nước mà không phát hiện. Chỉ khi dư luận bức xúc phản ánh, tố cáo, cấp cao vào cuộc mới ra”.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp, ông Đỗ Văn Đương, thẳng thắn cho rằng báo cáo của Chính phủ chưa phản ánh đúng tình hình thực tế, dường như chỉ tập trung vào vi phạm trong lĩnh vực Bộ Công an quản lý mà quên mất vi phạm ở chính quyền địa phương. Ông Đương dẫn chứng cơ quan thi hành án giảm giá tài sản nhiều lần mà không thi hành được trong khi “mấy ông xã hội đen đến đòi là xong ngay”. “Đó là do hành động bao che, do thiếu trách nhiệm của chính quyền” - ông Đương nói.
 

Chỉ xử được tham nhũng vặt

Theo ông Nguyễn Đình Quyền, giám sát cho thấy trong hơn 2 năm chỉ xử lý được một vài vụ tham nhũng, chứng tỏ công tác nghiệp vụ còn yếu. Tình trạng cho hưởng án treo, đặc biệt với tội phạm tham nhũng, chức vụ, kinh tế, có biểu hiện nương nhẹ và trái luật.

Ông Đỗ Văn Đương nhận xét án tham nhũng phát hiện rất yếu và hạn chế, chủ yếu là tham nhũng vặt, trong khi cơ chế tự phát hiện gần như tê liệt, thậm chí biểu hiện bao che rất phổ biến.

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI