Hai em may mắn thoát chết trong vụ cây ngã đè chết cha mẹ và bé K’Cao (1 tuổi) khi cả nhà đang trú mưa tại chòi trong rẫy ở thôn 4, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long tối 19-4.

​Chị ngồi ôm em dưới mưa đến sáng

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: Nam Nguyên

Gặp chúng tôi tại bệnh viện, H’Hơn vẫn chưa hết sợ hãi vì vụ tai nạn ập đến với gia đình em quá nhanh.

Tiếng gãy đổ ầm ầm rồi tối mịt

Phải động viên một lúc lâu, H’Hơn mới kể lại được sự việc: “Chiều tối 19-4, khi lốc xoáy ập đến, cả nhà em chui vào chòi để trú. Chỉ trong chốc lát, em nghe tiếng cây gãy đổ ầm ầm, rồi cảnh xung quanh tối mịt. Em hoảng hốt chui ra thấy chòi bị cây to đè bẹp. Em nghe tiếng em K’Bơn khóc thét. Em vội vàng kéo em ra. Còn bố mẹ và em K’Cao thì không nghe tiếng nữa. Em bị thương nhẹ, còn em K’Bơn bị gãy tay”.

Dừng một lát, H’Hơn kể thêm: “Khi ấy em sợ lắm. Cha mẹ và em út đã chết. Đêm tối. Trời mưa. Em ngồi ôm em K’Bơn cho em ấy đỡ sợ. Hai chị em ngồi như thế dưới trời mưa đến sáng, đói và rét lắm. Đến sáng (20-4), em mới cõng K’Bơn bị thương vượt rừng đi bộ từ rẫy về nhà khoảng 10km. Đi được nửa đường, em gặp một người quen trong xã nên kể lại toàn bộ sự việc. Kể với người này rồi, em tiếp tục cõng em về nhà...”.

Lập thùng từ thiện giúp nạn nhân

Ông K’Khiêm - phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đắk Nia - cho biết: “Để giúp gia đình lo an táng cho các nạn nhân, lo cho các cháu điều trị vết thương, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, chúng tôi đã lập thùng tiền từ thiện để kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm và bà con lối xóm”.

Sau khi biết tin, người thân trong gia đình và hàng xóm đã vào khu vực xảy ra tai nạn đưa thi thể cha mẹ, em của H’Hơn về mai táng. H’Hơn và K’Bơn được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Ông Phạm Văn Hưng - người dân xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa - kể: “Sáng 20-4, tôi từ nhà vào xã Đắk Ha làm rẫy. Trên đường đi tôi nghe bà con nói vợ chồng ông K’Năm gặp nạn, bị cây đè chết ở khu vực Ngà Voi. Tôi và một số người dân tức tốc vào khu vực trên để cứu giúp. Đến nơi, chúng tôi thấy một cây rừng to đổ ngã đè lên chòi rẫy của gia đình ông K’Năm. Chúng tôi đã dùng cưa cắt cây, đưa thi thể của vợ chồng ông K’Năm và đứa con trai út về nhà để mai táng”.

​Chị ngồi ôm em dưới mưa đến sáng

 Hai chị em H’Hơn và K’Bơn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông ngày 21-4 - Ảnh: Đức Lập

Tang thương bao trùm làng nghèo

Cùng ngày, chính quyền địa phương và đông đảo người dân đã đến bon Ting Wen Đơn, xã Đắk Nia để thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình nạn nhân. Không khí tang thương bao trùm lên ngôi làng nghèo.

Nhiều người không khỏi xúc động tiếc thương cho hoàn cảnh của gia đình H’Hơn, chỉ trong phút chốc cơn mưa đầu mùa làm cây ngã đã cướp đi sinh mạng của ba người trong một gia đình.

Ông Nguyễn Thái Ban - phó chủ tịch UBND xã Đắk Nia - cho biết: “Gia đình ông K’Năm có sáu người con, thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Ba người con còn lại lớn nhất 19 tuổi và hai em 12 tuổi, 8 tuổi cũng ở nhà phụ bố mẹ làm nương rẫy. Ông K’Năm có một mảnh rẫy ở khu vực Ngà Voi thuộc thôn 4, xã Đắk Ha. Vợ chồng ông thường cùng với con cái vào làm rẫy và ở trong chòi rẫy cả tuần mới về”.

Các ban ngành, đoàn thể của xã đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình 3 triệu đồng để lo mai táng, hỗ trợ 1 triệu đồng cho hai K’Bơn và H’Hơn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo NAM NGUYÊN (Tuổi Trẻ Online)