Chi sai tiền tỉ ở Sở Tài chính Bến Tre

Tin mới

09/08/2014 22:57

Sở Tài chính tỉnh Bến Tre vừa bị phát hiện sử dụng sai khoản tiền ngân sách trong năm 2013 gần 1,9 tỉ đồng

Theo giải trình của ông Lê Phi Bằng, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre, tổng định mức khoán chi cho con người và công việc của sở trong năm 2013 theo quy định là gần 6,2 tỉ đồng nhưng sở đã tự ý chi tăng, vượt tới gần 9 tỉ đồng. Trong tổng số tiền chi sai gần 1,9 tỉ đồng, sở dành chi tăng thu nhập cho CBCNV của sở hơn 834 triệu đồng, còn lại là dành riêng để lãnh đạo sở chi công việc (chủ yếu cho ngoại giao, tiếp khách). Bên cạnh đó, còn nguồn kinh phí đặc thù khác khá lớn mà lãnh đạo sở được ưu tiên sử dụng cho công tác “đối ngoại”.

Văn bản giải trình của Sở Tài chính gửi UBND tỉnh Bến Tre
Văn bản giải trình của Sở Tài chính gửi UBND tỉnh Bến Tre

Sau khi có đơn thư tố cáo, cơ quan chức năng phát hiện CBCNV của sở đã nhận khoản chi tăng thu nhập tổng cộng trên 756 triệu đồng; lãnh đạo sở đã chi cho công việc hơn 602,6 triệu đồng. Số còn lại đang lưu giữ tại kho bạc.

Sở Tài chính tỉnh Bến Tre đã khiển trách 4 cá nhân, phê bình rút kinh nghiệm 4 cá nhân khác, không xét thi đua năm 2014 và thu hồi thành tích các cá nhân này đạt được trong năm 2013. Riêng ông Lê Phi Bằng, giám đốc sở và ông Võ Văn Ninh, phó giám đốc sở phụ trách tài chính, thuộc diện Tỉnh ủy quản lý nên còn chờ xem xét.

Chỉ đạo khắc phục sai phạm, ông Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre, có công văn gửi Sở Tài chính, đề nghị thu hồi toàn bộ khoản tiền chi tăng thu nhập 756 triệu đồng. Số tiền chi cho công việc tỉnh cho phép quyết toán vào kinh phí năm 2013 từ nguồn đã giao dự toán thừa.

Với số tiền đang lưu giữ tại kho bạc, tỉnh đề nghị hủy bỏ số dư kinh phí, chuyển sang năm sau sử dụng. UBND tỉnh Bến Tre không đề cập đến những khoản chi sai tương tự ở sở này trong các năm trước 2013. 

Cán bộ Sở Công Thương ​kê khống quỹ lương

Công an tỉnh Bến Tre đang làm rõ những sai phạm tại Sở Công Thương của tỉnh này. Trong quá trình thi hành nhiệm vụ, ông Võ Văn Khiêm, Chánh Văn phòng kiêm kế toán trưởng của sở, không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ  dẫn đến chi trả tiền lương chậm trễ rồi dùng nguồn tiền  cá nhân (280 triệu đồng) cho cơ quan mượn nhiều lần để  hoạt động. Số tiền trên, ông Khiêm giao nhân viên  nộp vào kho bạc nhằm giảm tạm ứng.

Muốn lấy lại số tiền này, ông Khiêm đã đưa vào danh sách khống một số người không phải là cán bộ, công chức của cơ quan để chi trả lương theo hợp đồng thử việc. Với cách làm này, từ tháng 1-2012 đến tháng 11-2013, ông Khiêm đã lấy từ nguồn ngân sách 232,5 triệu đồng.

Bài và ảnh: DƯƠNG MINH PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI