Đáng chú ý, có quan điểm cho rằng số tiền trên được xem là tài sản bị chìm đắm, bị chôn giấu nên việc xử lý phải theo Nghị định 96/2009/NĐ-CP ngày 30-10-2009 của Chính phủ. Theo đó, cơ quan công an cần giao tài sản này cho Sở Tài chính xử lý.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất thì Công an quận Tân Bình xác định vụ việc không có dấu hiệu hình sự và đã có văn bản gửi TAND quận Tân Bình giải quyết theo quan hệ dân sự, nghĩa là xác định thẩm quyền giải quyết vụ việc này thuộc tòa án.

Cả hai quan điểm giao Sở Tài chính xử lý hay chuyển tòa án đều không phù hợp bởi số tiền được tìm thấy không phải là tài sản bị chìm đắm hay bị chôn giấu theo quy định tại Nghị định 96/2009/NĐ-CP. Nghị định này chỉ điều chỉnh việc xử lý đối với tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm và quy trình xử lý tài sản này đều gắn liền với hoạt động “khai quật”, “trục vớt”.

Trường hợp số tiền được tìm thấy trong cái loa thùng cũ chẳng liên quan gì đến các hoạt động đó nên chỉ có thể là tài sản bị bỏ quên theo quy định của Bộ Luật Dân sự. Và, khi chưa có đơn khởi kiện thì tòa án chưa có cơ sở để thụ lý vụ án. Thậm chí, ngay cả khi người nhận là chủ sở hữu số tiền trên có đơn khởi kiện thì cũng khó xác định được bị đơn/người bị kiện trong thời điểm hiện tại là ai? Xác định bị đơn là chị Hồng thì không có căn cứ vì chị chưa có quyền chiếm hữu số tiền trên; xác định Công an quận Tân Bình là người bị kiện cũng chưa có cơ sở bởi công an quận chưa có quyết định hay hành vi hành chính từ chối chi trả số tiền này.

Vì vậy, theo luật hiện hành, thẩm quyền giải quyết hiện tại thuộc về cơ quan công an.

Tuy cơ quan công an không có thẩm quyền giải quyết các quan hệ dân sự nhưng trong thủ tục này chưa phát sinh quan hệ dân sự mà chỉ là một thủ tục có tính hành chính để xác lập một quan hệ dân sự mà thủ tục đó được thực hiện thông qua cơ quan công an (thủ tục thông báo tìm chủ sở hữu tài sản bị bỏ quên, bị đánh rơi). Cho nên, khi hết thời hạn thông báo (1 năm) nếu không tìm thấy chủ sở hữu hoặc không ai chứng minh được mình là chủ sở hữu của số tiền trên thì cơ quan công an phải xử lý tài sản này, tức giao quyền sở hữu cho người được thụ hưởng theo luật định. Khi đó, nếu phát sinh tranh chấp tài sản thì người nhận là chủ sở hữu sẽ khởi kiện người đang thụ hưởng số tiền đó ra tòa án.

Như vậy, nếu không có cơ sở chắc chắn xác định chồng bà Ngọt là chủ sở hữu số tiền trên thì cơ quan công an cần giao ngay số tiền đó cho người thụ hưởng theo luật định.

Trong cái lý phải có cái tình. Trước khi tìm một điều luật để áp dụng, hãy nghĩ đến sự hợp lý, hợp tình của quan hệ đó trong đời thường và cách này ít khi cho kết quả sai. Hy vọng vụ việc này không nằm ngoài nguyên lý đó.

Luật sư NGUYỄN KIỀU HƯNG (Hãng Luật Giải Phóng)