Chiến binh cá heo: Lính biệt kích (*): Chạy đua vũ trang… cá heo

Tin mới

11/05/2014 22:59

Tận dụng các khả năng vượt trội của cá heo, Nga và Mỹ đều đang mở rộng công việc huấn luyện chúng phục vụ cho mục đích quân sự

Năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ, bể nuôi cá heo ở Sevastopol được Ukraine tiếp quản. Tuy nhiên, mọi cuộc thử nghiệm quân sự với những sinh vật biển có vú đã bị đình chỉ ngay sau đó. Các huấn luyện viên giỏi bị mất việc và chuyển sang phục vụ cho những bể nuôi cá heo của Moscow. Thậm chí vào năm 2000, trên báo chí xuất hiện thông tin 3 cá heo và 1 cá kình từ thời Liên Xô đã được bán cho Iran. Trong khi đó, các cuộc nghiên cứu của quân đội Mỹ vẫn tiếp diễn.

7 căn cứ huấn luyện ở Mỹ

Hiện nay, hàng trăm sinh vật biển đang được huấn luyện theo các chương trình khác nhau tại 7 căn cứ đặc biệt của hải quân Mỹ. Theo website Promtech.ru, vì lý do an ninh, mọi cuộc thử nghiệm này đều được giữ bí mật. Báo chí Mỹ tiết lộ rằng một biệt đội cá heo đang bảo vệ vùng biển căn cứ hải quân Kings Bay ở bang Georgia; ngoài ra, Hải quân Mỹ có kế hoạch sử dụng cá heo để bảo vệ căn cứ Bangor thuộc bang Washington, nơi neo đậu các tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa hạt nhân.

Trung tâm huấn luyện cá heo ở San Diego - Mỹ Ảnh: AP
Trung tâm huấn luyện cá heo ở San Diego - Mỹ Ảnh: AP

Cá heo bị đánh bắt bởi Công ty Marine Mammal Productions Inc. (MAP) ở Gulfport, bang Mississippi và sau đó được mang đến San Diego để huấn luyện căn bản. Từ đó, chúng được gửi đến các căn cứ hải quân để huấn luyện nâng cao. Các chuyên gia cho biết Hải quân Mỹ tập trung vào khả năng định vị tiếng vang của cá heo để dò tìm tên lửa hạt nhân tầm xa. Đồng thời, người Mỹ ngày càng e ngại người Nga có thể sử dụng cá heo để phản công Mỹ trong khi họ cũng tận dụng các khả năng của con vật này vào mục đích chiến tranh. Vì thế, Hải quân Mỹ đã tiến hành điều nghiên các dụng cụ có thể ngăn chặn sóng siêu âm của “cá heo địch” để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tuy nhiên, dư luận cũng e ngại việc sử dụng cá heo vào mục đích quân sự sẽ còn leo thang hơn nữa trong khi có chứng cứ cho thấy Hải quân Mỹ đã đầu tư hàng triệu USD vào kế hoạch mở rộng chương trình nghiên cứu sinh vật biển có vú. Cá heo được trang bị một hệ thống dò tìm và đánh dấu vị trí mìn ở đáy đại dương. Giống như hải quân, cá heo sử dụng sóng siêu âm. Thêm vào đó, cá heo cũng có thể lặn sâu nhiều lần liên tục mà không bị chứng giảm áp như thợ lặn. Khả năng trên làm cho cá heo trở thành những trợ thủ có giá trị của thợ lặn hải quân hoạt động ngoài khơi.

Thuộc biên chế Hải quân Nga

Báo chí Nga đưa tin: Tháng 10-2012, quân đội Ukraine tuyên bố khôi phục chương trình huấn luyện chiến binh cá heo và chúng đã tham gia tập luyện theo giáo án tấn công biệt kích dưới nước và tàu chiến. Để thực hiện được nhiệm vụ, người ta gắn lên đầu cá heo con dao hoặc khẩu súng ngắn. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của các con vật là phát hiện những đối tượng ở dưới mặt nước. Đến tháng 1-2013, nhân viên tại bể nuôi cá ở Sevastopol đã nghiên cứu phương pháp huấn luyện mới đối với chiến binh cá heo và đã bắt đầu tập luyện cho 10 con thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt của hạm đội Ukraine. Cũng vào mùa xuân năm ngoái, bể cá Sevastopol bị đe dọa đóng cửa. Người ta nói rằng trang thiết bị và dụng cụ tập luyện cá heo đã quá cũ kỹ, đồng thời không có đủ kinh phí để nghiên cứu các loại khí cụ cải biến hoạt động của cá heo nhằm phát hiện mục tiêu dưới nước. Theo các chuyên gia, chiến binh cá heo có thể giúp bảo đảm an ninh cho tàu thuyền của hạm đội biển Đen và Hải quân Ukraine trong vùng biển các vịnh ở Sevastopol.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, bể nuôi cá ở Sevastopol chuẩn bị huấn luyện cá heo và sư tử biển để sử dụng vào mục đích quân sự theo các chương trình mới vì quyền lợi của hạm đội Nga. Hãng tin RIA Novosti cho biết các kỹ sư tại bể cá Sevastopol đang điều nghiên loại khí cụ mới cho các chương trình tập luyện với mục đích sử dụng cá heo một cách hiệu quả hơn. Theo đó, cá heo và sư tử biển sẽ tương tác với nhau để tìm kiếm những vật và kỹ thuật quân sự bị chìm cũng như để phát hiện người nhái của địch.

Một nhân viên bể cá bày tỏ hy vọng Hải quân Nga sẽ có kinh phí để tiếp tục chương trình huấn luyện đặc biệt các chiến binh cá heo và sư tử biển. Những con cá heo khổng lồ sẽ tham gia tập luyện chung với các thợ lặn của Bộ Các tình huống khẩn cấp để tìm kiếm những vật hoặc đạn dược bị chìm. Tuy nhiên, hạm đội Hải quân Nga vẫn là mặt trận hoạt động chính của cá heo. Nhiệm vụ của chiến binh cá heo là tìm kiếm dưới đáy biển, tuần tra vùng biển, phát hiện tàu ngầm và người nhái. Trong tương lai, biệt đội cá heo sẽ nằm trong chương trình huấn luyện riêng biệt của Hải quân Nga.

Gần đây, có tin Mỹ sẽ chở 20 con cá heo và 10 con sư tử biển đến biển Đen để tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 tuần và chúng sẽ có dịp chạm trán với cá heo Nga. Tuy nhiên, trưởng phòng thí nghiệm thủy sinh hóa Viện Hải dương Nga, ông Petr Makkaveyev, cảnh báo cá heo Thái Bình Dương sẽ không cảm thấy thoải mái ở biển Đen vì độ mặn của nước ở đây thấp hơn 2 lần. Thêm vào đó, cá heo nước ngoài chỉ có thể hoạt động ở bờ biển Đen vào mùa hè khi nhiệt độ nước biển không hạ xuống dưới 18-20 độ C.

Nguy cơ bị giết chết bừa bãi

Việc sử dụng cá heo cho mục đích quân sự có thể khiến loài cá heo hoang dã lâm nguy bởi tình trạng giết chóc cá heo một cách bừa bãi. Nếu như Mỹ và Nga đều chiêu mộ cá heo cho các mục đích quốc phòng thì bất cứ con cá heo nào tình cờ lọt vào khu vực hoạt động của hải quân đều có nguy cơ bị giết chết bởi nó bị nghi ngờ là “kẻ địch”. Theo website Angel Fire, thậm chí Bộ Tham mưu Hải quân Mỹ đã bình luận về thế tiến thoái lưỡng nan do sử dụng cá heo làm vũ khí. Năm 1981, đại úy hải quân Douglas Burnett viết: “Trong thế đối đầu thù địch, cả 2 bên sẽ phải xem cá heo là những bộ cảm biến sinh học thù địch tiềm năng hoặc là vũ khí. Trong một số tình huống, người ta không có sự chọn lựa nào khác ngoài tiêu diệt cá heo hoặc bất kỳ sinh vật biển có vú nào gây ra mối đe dọa tương tự”.

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI