Chiến công vĩ đại của thế kỷ XX

Tin mới

29/04/2013 23:06

Giá trị và tầm vóc của cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của nhân dân Việt Nam với Đại thắng mùa Xuân 1975 sẽ mãi trường tồn l Đội ngũ CNVC-LĐ là lực lượng nòng cốt thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TPHCM đã long trọng kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2013) và 127 năm ngày Quốc tế Lao động (1.5.1886-1.5.2013) vào sáng 29-4. Trước đó, lãnh đạo TPHCM đã trang trọng tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM, Nghĩa trang TPHCM, Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược.


Đại tướng Phùng Quang Thanh (bìa trái), Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (thứ 2 từ phải sang),
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm (bìa phải) và các đại biểu mừng ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam,
thống nhất đất nước.
Ảnh: TẤN THẠNH

Giá trị vẫn mãi trường tồn

Ôn lại lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: Truyền thống yêu nước, ý chí quật cường, tinh thần bất khuất, tấm lòng nhân ái, bản lĩnh và trí tuệ của ông cha ta một lần nữa được thử thách, hun đúc và phát huy khi đất nước bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
Với truyền thống đó, nhân dân ta đã lần lượt đánh bại cuộc chiến tranh của các đế quốc hùng mạnh nhất thế giới, tiến lên mở cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 với đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành chiến thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Khẳng định một lần nữa giá trị bất diệt của Đại thắng mùa Xuân 1975 – một thắng lợi của lương tri thời đại và nhân tâm, phẩm giá loài người trước cường quyền, bạo lực phi nghĩa - ông Lê Hoàng Quân nói: “Thắng lợi vĩ đại đó đã nâng vị thế của đất nước lên tầm cao mới trên trường quốc tế, dân tộc ta trở thành một trong những dân tộc tiên phong của thời đại và cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nhân dân thế giới. Dẫu lịch sử đã sang trang, năm tháng sẽ trôi qua song giá trị và tầm vóc của cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của nhân dân Việt Nam với Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn mãi trường tồn; mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người; đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX”.
Dưới lá cờ của Đảng, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào TP đã dũng cảm, mưu trí, không tiếc máu xương tiến hành những trận đánh “xuất quỷ nhập thần”, giáng đòn phủ đầu vào nhiều mục tiêu hiểm yếu, đầu não của kẻ địch làm nên những chiến công vang dội.
“Càng tự hào về thành quả vĩ đại của cách mạng, chúng ta càng khắc cốt ghi tâm công lao, xương máu của bao thế hệ người Việt Nam, các anh hùng liệt sĩ, bao chàng trai cô gái đã cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân, làm cho Tổ quốc Việt Nam hôm nay thêm rạng rỡ. Quán triệt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ TP, Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP quyết tâm xây dựng TPHCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa” - ông Lê Hoàng Quân khẳng định.

Đội ngũ công nhân TP ngày càng vững mạnh

Nói về ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng đây là một ngày hội lớn của những người lao động trên toàn thế giới, biểu hiện tinh thần đấu tranh chống áp bức, đòi quyền sống tự do, bình đẳng, vì hòa bình và tiến bộ xã hội. Trong những năm qua, cùng với hoạt động Công đoàn cả nước, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn TP tiếp tục đi vào chiều sâu, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.
Các phong trào hành động như “Tháng Công nhân”, “Trái tim nghĩa tình”, “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Giờ thứ 9”; xây dựng các quỹ tương trợ nội bộ “Quỹ Mái ấm Công đoàn”, “Quỹ Tương trợ nội bộ”… đã nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ công nhân vững mạnh, là lực lượng nòng cốt thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP.

Nhận thức về ý nghĩa lịch sử vĩ đại của chiến thắng 30-4-1975 và ngày Quốc tế Lao động 1-5, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trần Thanh Hải khẳng định: “CNVC-LĐ và tổ chức Công đoàn TP tự hào với những chiến công và thắng lợi đã giành được; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần bất diệt ngày Quốc tế Lao động; đoàn kết cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”.

Nhân kỷ niệm 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 127 năm ngày Quốc tế Lao động, tại TPHCM đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho Tiểu đoàn Quyết tử 950, Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn và tập thể phường 11, quận Tân Bình - TPHCM; Huân chương Độc lập hạng nhì và hạng ba cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Huân chương Lao động hạng nhất cho 2 tập thể và 1 cá nhân. TP cũng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho 5 cá nhân.

PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI