Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 7-5 đã đến dự lễ kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2016).

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên - đã điểm lại những dấu mốc lịch sử của Chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài suốt 56 ngày đêm, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. “Chiến thắng Điện Biên Phủ là một bản anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của quân và dân ta” - ông Mùa A Sơn nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ Ảnh: TTXVN

Nhân lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng và nhà nước, Chủ tịch nước đã trao bằng chứng nhận và gắn Huân chương Lao động hạng nhất lên lá cờ truyền thống của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Chủ tịch nước cùng các đại biểu trung ương, tỉnh Điện Biên cũng đã tới đặt hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1, tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên. Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra; đồng thời lưu ý Điện Biên tập trung khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về du lịch, nhất là du lịch lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. “Tỉnh Điện Biên cần tập trung xây dựng đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử quốc gia, đặc biệt là Chiến thắng Điện Biên Phủ, gắn với du lịch đến năm 2020” - Chủ tịch nước chỉ rõ.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Điện Biên, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc (Bộ Công an); thăm, tặng quà gia đình ông Phạm Văn Ngân và ông Đỗ Xuân Nhã ở phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ. Đây là các thương binh, cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

N.Duy