Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo QH về Điều 60 Luật BHXH

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo QH về Điều 60 Luật BHXH

Sáng 21-5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Phạm Thị Hải Chuyền, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014.

Với 9 chương và 125 điều, Luật BHXH năm 2014 vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ 1-1-2016.

Theo Điều 55 Luật BHXH 2006, người lao động (NLĐ) sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được giải quyết chế độ BHXH một lần.

Nay, theo Điều 60 Luật BHXH 2014, các trường hợp được hưởng BHXH một lần thu hẹp hơn trước. Cụ thể, đối tượng hưởng BHXH một lần là NLĐ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, lao nặng, phong, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế... Đối với những trường hợp khác được bảo lưu thời gian tham gia BHXH để khi có việc làm thì NLĐ tiếp tục đóng hoặc người tham gia BHXH chưa đủ thời gian thì tham gia BHXH tự nguyện để lúc về già được hưởng lương hưu...

Tuy nhiên, điều này vấp phải sự phản ứng của NLĐ. Trước sự việc công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân (TP HCM) đình công để bày tỏ quan điểm không đồng tình với quy định tại điều 60 của Luật BHXH năm 2014, Chính phủ đã nghe báo cáo, ý kiến thảo luận của các Bộ, cơ quan, địa phương và nhất trí kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật BHXH 2014 theo hướng nếu NLĐ không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Chính phủ báo cáo QH xem xét, điều chỉnh Điều 60 của Luật BHXH năm 2014 theo hướng: Trước mắt, cho phép NLĐ khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật BHXH năm 2006. Nội dung này cũng sẽ được xem xét, điều chỉnh tương đồng đối với cả người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền báo cáo về Điều 60 của Luật BHXH năm 2014, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai trình bày Báo cáo ý kiến về Điều 60 của Luật BHXH năm 2014. Bà Trương Thị Mai cho biết hằng năm có 80% người nhận BHXH một lần so với tổng số người đóng BHXH. Tình hình trên là do tâm lý NLĐ muốn nhận tiền để giải quyết khó khăn trước mắt.

Trên cơ sở nguyện vọng của một bộ phận NLĐ chỉ làm việc ở khu vực chính thức trong một thời gian ngắn, trong điều kiện sự dịch chuyển lao động từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức còn chậm, việc làm của người lao động chưa thật sự bền vững, bà Mai cho hay đa số thành viên Ủy ban các vấn đề xã hội tán thành với đề xuất của Chính phủ “trước mắt cho phép NLĐ nếu có nguyện vọng thì được nhận lại số tiền đã tham gia BHXH”; đồng thời cần xây dựng lộ trình nâng dần điều kiện hưởng BHXH một lần phù hợp với tỷ lệ lao động trong khu vực chính thức và sự phát triển của thị trường lao động, giảm dần số người không có lương hưu khi về già (năm 2014, ngân sách phải chi hơn 3.000 tỉ đồng cho khoảng 1,5 triệu người 80 tuổi trở lên không có lương hưu).

P.Anh-T.Dũng