Chính phủ nói về việc ông Hà Văn Thắm bị bắt

Tin mới

29/10/2014 19:41

(NLĐO) - Dù được yêu cầu khắc phục những sai phạm trong hoạt động của OceanBank và cá nhân ông Hà Văn Thắm song chưa khắc phục được sai phạm lại phát sinh sai phạm khác nên Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xem xét, khởi tố

Ông Nguyễn Văn Nên (đứng) chủ trì phiên họp chiều 29-10
Ông Nguyễn Văn Nên (đứng) chủ trì phiên họp chiều 29-10

 

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay 29-10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về việc trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2014 diễn ra cùng ngày có nêu ra vụ khởi tố, bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) và quan điểm của Chính phủ về vụ việc này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết việc ông Hà Văn Thắm bị bắt có nguyên nhân đầu tiên do Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phát hiện có dấu hiệu bất ổn, nên thanh tra đã thông báo lại cho ông Hà Văn Thắm chuẩn bị khắc phục những bất ổn đó, đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn.

Thời gian sau đó, ông Hà Văn Thắm không khắc phục được nên Thanh tra NHNN đã đề nghị cơ quan điều tra tiến hành xem xét, khởi tố. "Vừa qua, Viện kiểm sát phê chuẩn dùng biện pháp ngăn chặn bắt giam ông này. Tội danh của ông Thắm là vi phạm quy định trong cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết.

“Quan điểm của Chính phủ đối với các vi phạm trong lĩnh vực kinh tế là tốt nhất thận trọng, tạo điều kiện để khắc phục. Khi nào không khắc phục được, dùng biện pháp ngăn chặn khi cần thiết, đó là trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật. Quan điểm của Thủ tướng, Chính phủ không hình sự hoá quan hệ kinh tế khi thấy không cần thiết. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành và sẽ có kết luận trong thời gian tới” - Bộ trưởng Nên thông tin.

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng nói về vụ bắt ông Hà Văn Thắm
Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng nói về vụ bắt ông Hà Văn Thắm

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm trong quá trình thực hiện việc giám sát, thanh tra đối với các tổ chức tín dụng nói chung và OceanBank nói riêng đã phát hiện ra một số sai phạm trong hoạt động tín dụng của ngân hàng này và cá nhân ông Hà Văn Thắm. NHNN yêu cầu ngân hàng này khắc phục sau thanh tra. Tiếp đó, trong quá trình tái cơ cấu tổ chức tín dụng, năm 2013 NHNN đã phê chuẩn đề án tái cơ cấu của OceanBank, yêu cầu ngân hàng này thực hiện phương án đó.

Tuy nhiên, quá trình thanh tra tái cơ cơ cấu, thanh tra NHNN đã thấy rằng ngân hàng này chưa khắc phục được sai phạm lại phát sinh sai phạm khác có yếu tố cần phải xử lý hình sự.

T.Dũng. Ảnh: Chiến Thắng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI