Chính quyền không bị sức ép khi tháo dỡ biệt thự của tướng công an!

Tin mới

06/03/2015 14:20

(NLĐO) - Ông Đàm Quang Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng khẳng định như vậy với phóng viên Báo Người Lao Động khi tổ chức tháo dỡ 2 công trình biệt thự xây dựng trái phép thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân.

Sự quyết liệt của chính quyền Đà Nẵng trong việc xử lý buộc tháo dỡ 2 công trình biệt thự  xây dựng trái phép thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân (Liên Chiểu, Đà Nẵng) của ông Phan Như Thạch, nguyên giám đốc công an tỉnh Quảng Nam  và ông Ngô Văn Quang, đã nhận được sự đồng tình, hoan nghênh của người dân cả nước. Vậy quyết định  dẫn đến việc tháo dỡ, UBND quận Liên Chiểu  có gặp sức ép nào hay không?. 

Ông Đàm Quang Hưng

Ông Đàm Quang Hưng 

 PV: Thưa ông, việc tướng Thạch và ông Quang đã xây dựng trái phép 2 khu biệt thự hoành tráng và đồ độ trong nhiều năm trời, trên vùng đất do UBND quận Liên Chiểu quản lý, nhưng vụ việc vẫn im hơn lặng tiếng. Mãi đến khi báo chí phản ánh, các ngành chức năng ở Đà Nẵng mới vào cuộc. Vậy, quá trình đi đến quyết định tháo dỡ chính quyền quận có bị sức ép gì không?

Ông Đàm Quang Hưng: Có lẽ nhiều người nghĩ rằng, tướng Thạch nguyên là giám đốc công an Quảng Nam, đồng thời cũng là em ruột của một vị nguyên lãnh đạo ở TP Đà Nẵng , còn ông  Ngô Văn Quang là một đại gia khai thác vàng nên việc xử lý sẽ bị sức ép. Nhưng tôi khẳng định, UBND quận Liên Chiểu hoàn toàn không bị sức ép gì cả trong suốt quá trình xử lý.

 

ở bỏ biệt thự tướng Thạch

Dỡ bỏ biệt thự tướng Thạch

PV: Vậy tại sao từ khi báo chí phản ánh đến khi ra quyết định tháo dỡ lại kéo dài hàng tháng trời mà không xử lý ngay?

 Ông Đàm Quang Hưng: Bởi trước khi ra quyết định xử lý phải tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình hồ sơ vụ việc, đồng thời phải nghiên cứu kỹ về vấn đề pháp luật và kiểm tra thực tế. Sau khi củng cố, tập hợp đầy đủ giấy tờ, chứng minh việc xây dựng trên là trái phép nên mới tiến hành ra quyết định tháo dỡ.

PV: Nhiều  bạn đọc cho rằng, việc tướng Thạch và ông Quang đồng ý tháo dỡ là có sự thỏa thuận ngầm giữa UBND quận Liên Chiểu và  “bên B” . Liệu rằng sau tháo dỡ thì họ vẫn được sự ưu ái nào đó về sau?

Ông Đàm Quang Hưng: Hoàn toàn không có sự thỏa thuận ngầm nào cả. Anh xây dựng trái phép là phải chịu xử phạt và buộc tháo dỡ theo qui định của pháp luật. Cứ thế mà làm, chứ anh không thể làm trái qui định luật pháp được. Người ta xây dựng rồi đập bỏ, chắc họ cũng xót xa lắm, tiếc của lắm. Nhưng làm sai thì phải chịu.

 Khu nhà rường ông Quang

 Khu nhà rường ông Quang

PV: Được biết, ông Ngô Văn Quang đã tháo dỡ hoàn toàn công trình nhà 3 tầng. Riêng  các công trình như hệ thống nhà rường, tường rào, cổng ngỏ thì ông Quang đang có văn bản xin giữ lại để làm dự án du lịch. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Ông Đàm Quang Hưng: Quyết định cho phép giữ lại hay không là thuộc thẩm quyền của UBND TP Đà Nẵng. Vì vậy, chúng tôi đã gửi văn bản của ông Quang  đến UBND TP Đà Nẵng để xin ý kiến chỉ đạo. Nếu thành phố đồng ý thì công trình trên được giữ lại còn nếu không thì phải tháo dỡ hoàn toàn. Tuy nhiên, theo tôi phần đất xây dựng các công trình trên cũng không thuộc dự án quy hoạch nào nên giữ lại là hợp lý.

 Không nên tháo bỏ nhà rường?

Theo thăm dò  thông tin từ người dân Đà Nẵng, rất nhiều người dân muốn chính quyền Đà Nẵng cho phép giữ lại hệ thống nhà rường  của ông Quang  để phục vụ du lịch sau này. “Nếu đập bỏ thì rất lãng phí. Hơn nữa, bởi dự án không nằm trong vùng qui hoạch nào nên giữ lại để phát triển du lịch sau này là hợp lý”, ông Trần Văn Thanh (Liên Chiểu) bày tỏ ý kiến của mình. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, ông Quang tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, tự ý xây dựng công trình trên đất rừng với diện tích 1.411m2 với các công trình khác thì nên đập bỏ hết, để thể hiện đúng tinh thần pháp luật.

 

Hoàng Dũng (thực hiện)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI