Chính quyền TP Hà Nội nên xin lỗi dân

Tin mới

23/03/2015 23:17

Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc * Chỉ xử lý những cán bộ cấp phòng của Sở Xây dựng là không thỏa đáng

Chiều 23-3, tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Từ Đề án 6.700 nhìn lại quy hoạch cây xanh Hà Nội”.

GS Nguyễn Lân Dũng chia sẻ rằng ông đã đi đến khoảng 30 nước trên thế giới và nhận thấy không nhiều thủ đô rộng và đẹp như Việt Nam bởi có nhiều hồ và cây xanh. Thế nhưng, trong những năm qua, chúng ta đã lấp rất nhiều hồ và khi mưa, tại Hà Nội đã từng ngập đến tận bụng và đầu người - điều mà ngày trước rất ít khi xảy ra. Còn bây giờ, về vụ chặt 6.700 cây xanh (chiếm 1/7 cây xanh toàn TP Hà Nội), GS Nguyễn Lân Dũng ví von: “Tôi tưởng tượng cái đầu tôi mà 1/7 tóc rụng đi thì thành hói và sẽ làm thay đổi hẳn bộ mặt của mình... Tôi nghĩ việc Hà Nội không quan tâm đến ý kiến của nhà khoa học, người dân là điều rất khó hiểu”.

 

GS Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại buổi hội thảo
GS Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại buổi hội thảo

 

TS Nguyễn Tiến Hiệp, Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam, cho biết ông đã lấy mẫu cây vừa trồng lại trên phố Nguyễn Chí Thanh đem về nghiên cứu và khẳng định chắc chắn đó là cây mỡ chứ không phải cây vàng tâm. Cây mỡ có bộ lá thưa, không thích hợp ở đường phố đô thị, khả năng chết rất cao bởi thổ nhưỡng, khí hậu không phù hợp. GS Nguyễn Lân Dũng thì cho rằng không nên quan tâm hàng cây trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ hay vàng tâm bởi cả 2 loại cây này đều không phù hợp.

Luật sư Trần Vũ Hải (Công ty Luật Hà Nội) khẳng định: Luật Thủ đô do chính Hà Nội đề xuất, xây dựng để Quốc hội thông qua đã có điều khoản cấm chặt phá cây xanh, trừ trường hợp bất khả kháng. Qua nghiên cứu, ông Hải nhận định việc chặt phá cây xanh vừa qua còn không được cấp phép, thực hiện không theo luật lệ nào.

GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cho rằng việc chặt cây khiến dư luận phản ứng vừa qua xuất phát ngay từ việc xây dựng đề án, duyệt đề án bởi đề án này thiếu những cơ sở khoa học, tính thực tiễn cũng như tính pháp lý. “Tôi cho rằng lãnh đạo Hà Nội nên nhận lỗi với người dân vì làm việc này phản khoa học và không được người dân đồng thuận” - ông Đăng bày tỏ.

Từ những việc làm vội vã, thiếu khoa học trong việc triển khai đề án cải tạo, thay thế cây xanh Hà Nội, GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng cần phải truy cứu trách nhiệm của cả những cá nhân đề xuất chủ trương này chứ không chỉ là kiểm điểm như Hà Nội đang làm. Ông cũng không đồng tình với việc thanh tra do các cơ quan của Hà Nội tiến hành. Dẫn điều 14 Luật Thủ đô, ông Dũng nói điều luật này quy định nghiêm cấm chặt phá rừng, cây xanh; còn việc muốn lập quy hoạch thiết kế đô thị của 4 quận quan trọng trong nội thành, theo quy định tại điều 10 Luật Thủ đô thì phải trình Thủ tướng xem xét quyết định. “Thanh tra hiện không phải là việc của Hà Nội bởi vì Hà Nội là thủ đô của cả nước. Vụ chặt cây không chỉ là bức xúc của riêng của người dân Hà Nội mà còn là của người dân cả nước. Việc thanh tra nên do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, quyết định” - GS Nguyễn Lân Dũng nêu ý kiến. Cùng quan điểm, TS Phạm Đức Bảo (Trường ĐH Luật Hà Nội) nói thêm: “Vi phạm này phải được xử lý thỏa đáng. Việc xử lý phải đúng với hậu quả từ chặt hạ cây xanh để lại. Nếu chỉ xử lý trách nhiệm của mấy ông cấp phòng của Sở Xây dựng thì không thỏa đáng”.

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI