Cho dân một phần miếng bánh

Tin mới

23/03/2015 23:18

“Nếu không lấp vào chỗ trống bằng những tài năng nước ngoài, chúng tôi không làm cho đất nước vươn lên hàng đầu được. Họ chính là những megabytes bổ sung cho chiếc computer Singapore” - cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu từng khẳng định như vậy trong chuyến tới Việt Nam năm 2007.

Đây chỉ là một phần trong phép dụng nhân của người mà Tổng thống Barack Obama (Mỹ) đánh giá là “huyền thoại của châu Á trong thế kỷ XX và XXI”. Trong 31 năm trên cương vị Thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu luôn điều hành chính phủ nhất quán trong việc cung cấp các điều kiện tốt nhất để những cá nhân tài năng đạt thành công, thuyết phục người tài ở lại chung tay xây dựng tương lai theo kiểu trao cho mỗi công dân “một phần miếng bánh” để họ xác định Singapore là đất nước của mình.

Thực tiễn đã chứng minh rằng đấy là một cách để Singapore từ một quốc gia (thành lập năm 1965) thuộc thế giới thứ ba, tài nguyên nghèo nàn và với một tập hợp chủ yếu là người nhập cư, buôn bán nhỏ..., bị ảnh hưởng nặng nề sau các xung đột kinh tế và sắc tộc đã vươn lên thành một quốc gia hàng đầu thế giới về mọi phương diện, là nhóm có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới (55.000 USD).

Cái cách mà ông Lý Quang Diệu triển khai quan điểm về sử dụng nhân lực vào trong thực tiễn chính là trao cơ hội bình đẳng cho mọi người bất chấp địa vị, chủng tộc, tôn giáo hay giới tính để có thể khai thác được những điều tốt đẹp nhất từ người dân.

Lịch sử Singapore ghi nhận ngoài việc khoảng 5% người có trình độ ra đi cuối những năm 1970, khó khăn về nguồn nhân tài ở quốc gia này càng trở nên trầm trọng khi các quốc gia phương Tây chấp nhận di dân châu Á. Bấy giờ, trong khi một số quốc gia xem việc “chảy máu” chất xám như là “chảy máu những rắc rối” thì chính phủ do ông Lý Quang Diệu đứng đầu ráo riết thực hiện chính sách giữ người tài và thu hút ngoại lực. Họ lập ra các ủy ban có nhiệm vụ giúp những người có năng lực làm đúng nghề và kết hợp họ lại thành một xã hội; người xuất sắc được đề nghị việc làm ngay trước khi tốt nghiệp các trường đại học. Ngoài ra còn có cơ quan thu hút nhân tài từ Ấn Độ và các nước trong khu vực; bãi bỏ quy định cấm nữ công dân đưa chú rể nước ngoài nhập cư.

Cách đối xử với người tài cũng rất đặc biệt khi ông Lý Quang Diệu khẳng định phải trả lương một cách xứng đáng bởi “lương thấp là điều rất nguy hiểm”. Lương cao nhưng quan chức không được phép làm bất cứ điều gì không chính đáng, nếu phạm luật sẽ bị xử lý cực kỳ nghiêm khắc. Lương của nội các và công chức Singapore thuộc vào hàng cao nhất thế giới và quốc gia này thuộc vào loại trong sạch nhất thế giới - theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch quốc tế.

“Hãy trao cho họ cơ hội tốt nhất để tự hoàn thiện, tận dụng năng lực bản thân. Nếu giăng lưới đủ rộng để bao quát toàn bộ dân số, chúng ta sẽ càng có nhiều cơ hội tìm thấy những nhân tài hàng đầu” - ông Lý Quang Diệu từng khẳng định như vậy.

Đấy hẳn sẽ là bài học không nhỏ cho các nhà kỹ trị khi muốn đưa quốc gia mình “hóa rồng”

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI