18 thuyền viên và tàu Sunrise mất tích bí ẩn

Chờ đợi điều kỳ diệu

Tin mới

08/10/2014 23:21

Dù đã nỗ lực phối hợp với các nước trong khu vực, các tổ chức quốc tế để tìm kiếm nhưng đến cuối ngày 8-10 vẫn không có thêm bất cứ thông tin gì về con tàu Sunrise-689 và 18 thuyền viên Việt Nam

Cuối giờ chiều 8-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - cho biết đến nay vẫn chưa có thêm bất cứ thông tin gì về số phận của con tàu Sunrise-689 cùng 18 thuyền viên của Công ty CP Đóng tàu Thủy sản Hải Phòng. Đại tá Ngô Ngọc Thu cũng nhận định nhiều khả năng tàu Sunrise-689 bị cướp biển tấn công, tuy nhiên, hiện các cơ quan tìm kiếm cứu nạn đang xác minh thông tin này.

Có khả năng bị cướp biển khống chế

Đại tá Ngô Ngọc Thu cũng cho biết Cảnh sát biển Việt Nam đã cử người xuống Hải Phòng để làm việc với Công ty CP Đóng tàu Thủy sản Hải Phòng để nắm tin tức. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh cũng triển khai tất cả biện pháp để theo dõi thông tin về vụ việc.

Ông Đào Văn Quảng, Giám đốc Công ty CP Đóng tàu Thủy sản Hải Phòng, xác định hành trình của tàu Sunrise-689 Ảnh: Trọng Đức
Ông Đào Văn Quảng, Giám đốc Công ty CP Đóng tàu Thủy sản Hải Phòng, xác định hành trình của tàu Sunrise-689 Ảnh: Trọng Đức

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết ngày 8-10, các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng các nước trong khu vực điều tra, xác minh, tìm kiếm tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về tàu Sunrise-689 mất liên lạc.

Ông Đào Văn Quảng - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Đóng tàu Thủy sản Hải Phòng - cho biết đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì liên quan đến con tàu Sunrise-689 và 18 thuyền viên. “Với kinh nghiệm của mình, tôi loại trừ 2 tình huống tàu bị chìm và thiết bị liên lạc bị hỏng. Khả năng tàu bị cướp biển khống chế” - ông Quảng đưa ra nhận định.

Ông Quảng giải thích vùng biển tàu Sunrise đi qua không có dấu hiệu thời tiết bất thường, không thấy vết dầu loang, còn trong trường hợp tàu xảy ra tai nạn trên biển do đâm va thì công ty cũng phải nhận được tín hiệu liên lạc. Tàu Sunrise-689 được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ việc thông tin liên lạc, trong tình huống thiết bị hỏng thì theo dự kiến, sau 2 ngày tàu cũng đã về đến địa phận Việt Nam và các thuyền viên có thể liên lạc với công ty, gia đình.

Người thân mong ngóng

Ông Trần Hồng Minh, bố của thuyền viên Trần Quang Vinh (SN 1982, quê ở tỉnh Thái Bình), cho biết từ khi nghe tin tàu bị mất tích đến nay, các thành viên trong gia đình rất hoang mang. Ông Minh chia sẻ con trai ông làm việc tại Công ty CP Đóng tàu Thủy sản Hải Phòng được 2 năm. Vợ chồng anh Vinh đã có con lớn 6 tuổi, con nhỏ mới 6 tháng tuổi. “Chúng tôi mong công ty thể hiện trách nhiệm cao nhất, tận tâm trong việc phối hợp với cơ quan chức năng tìm kiếm thông tin liên quan đến tàu Sunrise-689” - ông Minh nói.

Đã ngoài 80 tuổi, trải qua biết bao biến cố cuộc đời nhưng bà Sinh, mẹ của thuyền viên Vũ Văn Thư (SN 1970, quê ở Hải Phòng), vẫn không thể bình tĩnh khi nghe tin dữ. Không kìm được những giọt nước mắt, bà Sinh cho hay từ hôm hay tin con mất tích, bà không thể nào ngủ được, cứ nghĩ đến con là nước mắt lại trào. “Sau khi lấy vợ, xây dựng xong nhà cửa, thằng Thư mới đi biển để kiếm thêm thu nhập. Đi được vài năm, lương tháng chỉ dăm ba triệu đồng nhưng đây là lần thứ hai nó gặp sự cố trên biển. Lần trước tàu trục trặc, cũng mất liên lạc nhiều ngày nhưng rồi vẫn bình an. Hy vọng lần này cũng vậy” - bà Sinh nghẹn giọng. 

Lương thực chỉ đủ dùng 20 ngày

Giám đốc Công ty CP Đóng tàu Thủy sản Hải Phòng cho biết điều đáng lo nhất là sự an toàn của 18 thủy thủ đoàn. Thực tế, một số vụ cướp xảy ra tại khu vực này trước đó, cướp biển chỉ lấy hàng rồi thả tàu, thả người. Trong trường hợp bọn cướp biển lấy cả tàu và hàng rồi thả trôi thuyền viên thì cũng rất đáng lo vì lương thực trên tàu chỉ dự trữ cho khoảng 20 ngày.

 

Nhiều vụ cướp đã xảy ra

Các nhà chức trách hàng hải Đông Nam Á vẫn đang tìm kiếm con tàu chở dầu Việt Nam mang tên Sunrise-689 tại các vùng biển trong khu vực. Con tàu bị mất liên lạc 6 ngày nay. Giám đốc Trung tâm Thông tin về cướp biển thuộc Cục Hàng hải quốc tế có trụ sở tại Kuala Lumpur - Malaysia, ông Noel Choong, cho biết cơ quan này nghi ngờ con tàu đã bị cướp biển tấn công. Những nỗ lực tìm kiếm con tàu chở dầu Việt Nam thông qua việc sử dụng hình ảnh khai thác từ vệ tinh đều không thu được kết quả. “Có vẻ hệ thống thông tin liên lạc của tàu bị tắt hoặc bị phá hủy” - ông Choong nói với hãng tin Reuters ngày 8-10.

Trong khi đó, người phát ngôn của tổ chức “Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang nhắm vào tàu thuyền ở châu Á” (ReCAAP, có trụ sở tại Singapore) cho biết: “Các cơ quan hàng hải đã triển khai nhiều tàu thuyền và tàu tuần tra biển để tìm kiếm con tàu Sunrise-689”.

Tàu Sunrise-689 chở theo thủy thủ đoàn gồm 18 người và hơn 5.000 tấn dầu, biến mất khỏi màn hình radar khoảng 40 phút sau khi rời cảng Singapore hôm 2-10 để hướng tới tỉnh Quảng Trị, miền Trung Việt Nam.

Trong năm 2014, đã có một loạt vụ cướp biển tấn công ở vùng biển Đông Nam Á. Theo Cơ quan Hàng hải quốc tế (IBM), ít nhất 11 tàu bị cướp ở eo biển Malacca và biển Đông kể từ tháng 4-2014.

 

Trọng Đức - Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI