Cuối năm 2009, trước tình trạng nhiều heo nái bị động thai, hư thai, heo con chết nhiều, qua tìm hiểu, ông Phương phát hiện nguyên nhân là do tiếng ồn gây ra. “Một lần tình cờ xem tivi, tôi thấy ở nước ngoài, họ cho bò nghe nhạc tăng sản lượng sữa. Tôi chợt loé lên ý nghĩ sao mình không cho heo nghe nhạc để tăng tỷ lệ đậu thai” - ông Phương tâm sự. Nghĩ là làm, ông đi mua mốt chiếc radio về thử. Ban đầu, ông mở những bài nhạc êm dịu, qua một thời gian thấy heo không còn bị giật mình, tỷ lệ đậu thai cao. “Bà trư” mắn đẻ cho ra đời từ 19-20 con/lứa, heo con sinh ra khỏe mạnh, chất lượng thịt ổn định và không nhảy chuồng như trước.

Cho heo nghe nhạc để dễ đậu thai

Lão nông Nguyễn Vũ Phương

Sau đó, ông đặt ở mỗi khu chuồng một chiếc loa thùng loại vừa và một chiếc máy phát để phục vụ âm nhạc cho đàn heo. Hằng ngày, ông phát từ nhạc nhẹ, nhạc vàng đến nhạc rock từ 6-22 giờ, chỉ khi nào cho chúng ăn mới tắt. Ông Phương bày tỏ: “Cho heo nghe đủ thể loại nhạc, để chúng làm quen với những tiếng ồn. Khi có tiếng động lớn bên ngoài, đàn heo hay nhớn nhác cả chuồng. Nhưng khi tôi mở nhạc lên là chúng y như đang thưởng thức âm nhạc mà êm lại, không hoảng sợ nữa”.

Chiếc radio được treo trên cột hàng ngày phát nhạc cho heo nghe

Chiếc máy được treo trên cột để hằng ngày phát nhạc cho heo nghe

Từ năm 2009, ông Phương bắt đầu nuôi heo nái. Heo con sinh ra bao nhiêu, ông để dành nuôi hết. Vì thế, hầu như tháng nào trại heo của ông cũng xuất chuồng một khối lượng lớn heo thịt thương phẩm.

Hiện trại heo của ông Phương có 2 khu chuồng rộng gần 200 m2, với 12 con heo nái, và gần 100 heo thịt cùng heo con. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu về trên 300 triệu đồng. Với cách nuôi heo lạ lẫm và cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều năm liền, gia đình ông Phương được địa phương khen thưởng về thành tích lao động sản xuất.

C.Linh