Một cuộc thị sát chớp nhoáng được đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa tiến hành trong ngày 1-4 và kết luận cũng được đưa ra rất vội. Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa (trưởng đoàn), bác bỏ mọi thông tin báo chí nêu như cây rừng bị chặt, cho đốt lửa trại, tác động của cụm bungalow đến vùng lõi… Nhân viên khu du lịch này khẳng định du khách được đốt lửa trại thoải mái, chỉ với 200.000 đồng phí dịch vụ, trong khi ông Kiệt thì phủ nhận “hơi đâu mà nghe mấy ông nhân viên, hút thuốc còn cấm mà sao cho đốt lửa trại, vả lại ở đây có chốt kiểm lâm nữa”. Nói vậy mà nói được, cấm nhưng có kiểm tra và chế tài không, chốt kiểm lâm thì có nhưng kiểm lâm viên có đi tuần soát không? Đã gọi là kiểm tra mà kết luận khơi khơi, chẳng có chứng lý gì cả, chừng đó cũng đủ biết chủ ý của ông trưởng đoàn là gì rồi.

Và phát ngôn tiếp theo của ông trưởng đoàn mới thật gây ngỡ ngàng: “Mà cái đó (các công trình trái phép - NV) đã bị phạt rồi… Nó cũng đâu có kiên cố, có thể dỡ bất cứ lúc nào… Xử phạt rồi nên đề nghị giữ nguyên trạng…”. Từ đánh giá này, đoàn kiểm tra đề xuất cho phép tồn tại công trình trái phép Khu Du lịch Hòn Bà - Yersin!

Thật không thể hiểu nổi. Đoàn kiểm tra “thương” nhà đầu tư quá, đến nỗi chẳng thèm xót cho khu bảo tồn thiên nhiên quý giá của địa phương mình; đến nỗi quên mất rằng làm như vậy là chà đạp lên pháp luật vốn luôn yêu cầu phải thượng tôn. Nếu đề xuất này được chấp nhận thì vô hình trung sẽ cổ xúy cho nạn xây dựng không phép, sai phép. Cứ xây lụi trước đã, khi bị phát hiện thì đóng phạt là được tồn tại. Ai cũng làm vậy thì còn gì kỷ cương, phép nước.

Trường hợp này tương tự 3 công trình trái phép, sai phép mọc lên ngạo nghễ ở Hà Nội là tòa nhà 8B Lê Trực, dự án Le Mont Ba Vì resort & spa và chuỗi biệt thự Điền Viên thôn. Tất cả đều rất hoành tráng và có chung một điểm: thi công gần xong, thậm chí đã hoàn thiện, rồi mới bị phanh phui bởi… người dân và báo chí chứ không phải các cơ quan hữu trách. Tình trạng nhà không phép ở nhiều quận, huyện ngoại thành TP HCM cũng vậy. Lực lượng chức năng hoặc biết mà (vì lý do nào đó!) đã làm ngơ hoặc không biết thật; kiểm tra, giám sát rất chậm song khi có chuyện thì đổ thừa rất nhanh. Có cảm giác rất đông cán bộ không làm việc hoặc làm việc mà lơ ngơ, như đi trên mây!

Một trong những nguyên tắc của pháp luật là công bằng, cho nên không thể vì lý do gì mà châm chước. Riêng lĩnh vực xây dựng, luật đã đầy đủ và khá chặt chẽ. Chỉ có cán bộ kém và thực thi pháp luật không nghiêm nên mới để xảy ra những trường hợp sai phạm như vậy. Do đó, với những vụ kể trên, không chỉ xử nghiêm theo luật mà cần phải kỷ luật tất cả những cán bộ thiếu trách nhiệm.

Quang Huy