Theo đó, việc lãnh đạo trường đăng ký tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc là đúng theo kết luận của Thành ủy nhưng đây là việc làm vội vàng, chưa chuẩn bị chu đáo trên nhiều phương diện, chưa trình cho UBND TP đề án để được phê duyệt cụ thể.

Việc làm này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của hơn 16.400 thí sinh trên toàn quốc, phải có giải pháp thích hợp để bảo vệ quyền lợi của thí sinh. Chính vì vậy, lãnh đạo TP thống nhất quan điểm xử lý là đặc biệt xem trọng quyền lợi của thí sinh. Do đó, lãnh đạo TP quyết định cho phép trường được mở rộng tuyển sinh trên phạm vi cả nước. 

Cho phép Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước - Ảnh 1.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tuyển sinh cả nước

Trước đó, vào tháng 3-2017, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã thông báo tuyển sinh trong cả nước. Tuy nhiên, đến ngày 8-6, trường có thông báo thay đổi vùng tuyển sinh đột ngột, chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TP HCM.

Ngày 9-6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã ký công văn yêu cầu Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải tuyển sinh cả nước.

Theo Bộ GD-ĐT, quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh hệ CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2017 đã quy định: các trường phải công khai đề án tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia, chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của đề án.

Bộ GD-ĐT cũng đã có công văn yêu cầu các trường công bố đề án tuyển sinh trước ngày 20-3. Thực hiện các văn bản nói trên, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xây dựng đề án tuyển sinh, trong đó nêu rõ "phạm vi tuyển sinh trong toàn quốc" và đã công khai trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường.


N.Phan