Công nhân ngưng việc đối thoại với lãnh đạo Công ty giày Hong Fu trước việc họ bị nữ chủ quản người Trung Quốc xúc phạm, lăng mạ

Công nhân ngưng việc đối thoại với lãnh đạo Công ty giày Hong Fu trước việc họ bị nữ chủ quản người Trung Quốc xúc phạm, lăng mạ

Sự việc công nhân ngừng việc xảy ra vào sáng nay 15-10, tại xưởng C, của Công ty giày da Hong Fu, Khu công nghiệp Hoàng Long (xã Hoằng Anh, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Theo phản ánh của nhiều công nhân, trong thời gian vừa qua, một nữ chủ quản người Trung Quốc ở xưởng C có lối quản lý rất hà khắc và thường xuyên có hành động chửi bới, xúc phạm danh dự của công nhân. Quá bức xúc, khoảng gần 1.000 công nhân ở xưởng này đã đồng loạt ngừng việc, kéo nhau rời khỏi dây chuyền sản xuất, tập trung trước cổng công ty để phản đối.

Một công nhân cho biết nữ chủ quản người Trung Quốc này đưa ra các quy định cứng nhắc và khắt khe như chỉ cho mỗi công nhân được đi vệ sinh 1 lần/buổi làm, mỗi lần đi vệ sinh không quá 5 phút, nếu chậm sẽ bị ghi phiếu phạt. “Quy định như thế thì chúng tôi làm sao thực hiện được, khi nhà vệ sinh thì ít mà lượng công nhân hàng ngàn người. Quy định của công ty nếu phạt 3 lần trong năm chúng tôi sẽ bị cắt mọi chế độ thưởng, nên chúng tôi rất lo lắng” - một công nhân phản ánh.

Theo phản ánh, không chỉ có quy định ngặt nghèo, nữ chủ quản người Trung Quốc còn nhiều lần chửi bới, nhục mạ, thậm chí dùng giày đập vào mặt công nhân…

Nhận được thông tin, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã tới công ty động viên công nhân trở lại làm việc và cùng công ty đối chất tại chỗ với công nhân.

Trong buổi đối thoại, lãnh đạo công ty Hong Fu cho biết đã tạm đình chỉ công tác với nữ chủ quản người Trung Quốc để xác minh thông tin, nếu đúng như công nhân phản ánh, phía công ty sẽ tiến hành đuổi việc đối với nữ chủ quản người Trung Quốc.

Được biết, sau buổi đối thoại, Công ty giày da Hong Fu đã cho toàn bộ công nhân tại xưởng C nghỉ việc ngày 15-10 và trở lại làm việc bình thường vào ngày hôm sau 16-10.

Tin-ảnh: Tuấn Minh