Chờ siêu lợi nhuận từ siêu dự án

Tin mới

15/08/2013 23:21

Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội có vốn đầu tư khổng lồ (từ 25-30 tỉ USD), được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận cao gấp đôi so với các dự án lọc dầu hiện nay

Ngày 15-8, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định cùng với Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) họp báo công bố thông tin chính thức trước khi triển khai dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội do PTT làm chủ đầu tư.

Chưa đủ vốn

Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội dự kiến được triển khai trên diện tích 2.000 ha ở Khu Kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định). Theo ông Sukrit Surabotsopon, Phó Tổng Giám đốc PTT, đây là một địa điểm lý tưởng cho việc xây dựng một tổ hợp lọc hóa dầu. “Nơi đây xa khu dân cư, có diện tích rộng để phát triển các ngành nghề phụ, lại gần biển có mực nước sâu, thuận lợi cho các tàu trọng tải lớn vận chuyển dầu và sản phẩm lọc hóa dầu ra vào” - ông Sukrit nói.
 
Theo ông, tại Thái Lan, các nhà máy hóa lọc dầu đều phải xây dựng đường ống từ 15-20 km từ bờ ra đến địa điểm có mực nước sâu 20 m (nơi tàu có thể vào). Trong khi đó, tại Nhơn Hội, việc lắp đặt đường ống dẫn dầu chỉ 1-2 km. Nhơn Hội được núi non bao bọc, tạo thành lá chắn tốt mỗi khi có bão.
 
Ông Sukrit Surabotsopon, Phó Tổng Giám đốc PTT (thứ hai từ trái qua), giới thiệu về dự án tại buổi họp báo

Hiện tại, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho PTT lập dự án khả thi. Đại diện PTT khẳng định đến cuối tháng 4-2014, tập đoàn này sẽ hoàn thiện dự án khả thi để trình đến các bộ, sau đó trình Thủ tướng xem xét. Trong thời gian này, nhà đầu tư cũng sẽ hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường chi tiết của dự án. “Trong báo cáo này, chúng tôi không chỉ đánh giá tác động của dự án đến môi trường tự nhiên mà còn xem xét việc ảnh hưởng đến môi trường xã hội ở địa phương” - ông Sukrit nói.

Dự án được đánh giá có vốn đầu tư cực lớn với mức từ 25-30 tỉ USD. Theo ông Sukrit, về cơ cấu vốn, PTT sẽ chiếm từ 30%-40%, còn lại là vốn hợp tác của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư nào thì vẫn còn đang tìm. Ông nhận định: “Tôi tin sẽ có nhiều nhà đầu tư hợp tác vì tính hiệu quả của dự án”. Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tin tưởng dự án sẽ có tính khả thi cao. “Đây là nhà đầu tư hàng đầu về năng lượng ở Thái Lan, là tập đoàn của nhà nước và nằm trong danh sách 100 công ty hàng đầu thế giới” - ông Lộc giải thích về việc chọn nhà đầu tư PTT.

Sẵn sàng hợp tác với PVN

Cũng theo ông Sukrit Surabotsopon, Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội chủ yếu hướng đến các sản phẩm hóa dầu. Theo đó, công suất của tổ hợp này là 660.000 thùng dầu thô/ngày nhằm tạo ra sản phẩm xăng dầu khoảng 325.500 thùng/ngày cùng những sản phẩm hóa dầu như olefins, dầu hóa dẻo lên đến trên 10 triệu tấn/năm. “Chính sản phẩm hóa dầu sẽ tạo lợi thế lớn cho dự án. Tổ hợp lọc hóa dầu tuy cần vốn đầu tư lớn nhưng lợi nhuận mang lại sẽ cao gấp đôi so với các nhà máy lọc dầu. Chính hiệu quả này sẽ hấp dẫn những nhà đầu tư” - ông Sukrit nói.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc PTT, dự kiến chỉ một nửa sản phẩm hóa dầu được tiêu thụ trong nước, nửa còn lại sẽ xuất khẩu - chủ yếu ở thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Riêng nguồn nguyên liệu dầu thô sẽ được mua với nhiều đối tác. “Chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu này với công nghệ tiên tiến nhất. Chúng tôi sẽ mua dầu thô chất lượng thấp trộn lẫn với dầu thô chất lượng cao để sản xuất, tạo ra sức cạnh tranh cao đối với các nhà máy lọc hóa dầu trên thế giới mà không cần sự trợ giá, bao giá của Chính phủ” - đại diện PTT khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc PTT khẳng định thêm rằng giữa dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội với các dự án và thị phần của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) không hề có xung đột lợi ích và PTT sẵn sàng hợp tác với PVN. “Quan điểm của chúng tôi là hợp tác với tất cả các nhà đầu tư. Nếu PVN quan tâm đến dự án và chúng tôi thấy phù hợp thì không có lý do gì chúng tôi không bắt tay với họ” - ông Sukrit bày tỏ.

Đề cập tính cạnh tranh của dự án, TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, băn khoăn: “Việt Nam không còn hướng đến việc sản xuất để tự cung tự cấp. Việt Nam cần làm ra sản phẩm có thể cạnh tranh tầm thế giới. Nếu nhà đầu tư chứng minh được khả năng cạnh tranh toàn cầu thì việc triển khai dự án mới cần thiết” - ông Lịch nói.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI