Những năm gần đây, ứng dụng hẹn hò phổ biến tại Việt Nam, khi mà những người trẻ thực sự nghiện smartphone. Người dùng ứng dụng hẹn hò có quyền lựa chọn trong hàng trăm người đang đợi kết nối thông qua hình ảnh đại diện trên các ứng dụng hẹn hò như: Tinder, Badoo, Twoo, OkCupid, Paktor, Lovoo…

Không khó để hẹn hò chỉ với một tấm ảnh, tất nhiên là đẹp nhất của bản thân trên ứng dụng Tinder. "Xin chào! Tôi không nghĩ có thể thấy một đôi mắt đẹp, một nụ cười tỏa nắng như thế này ở đây. Tôi ước mình có thể làm quen với chủ nhân của những điều này" - một người đàn ông 36 tuổi, có gương mặt đậm chất Trung Đông và là một doanh nhân bất động sản tại Dubai, đã nhắn như thế sau khi anh ta được bấm nút Like kết nối.

Sau khoảng thời gian trò chuyện cùng nhiều người trên các ứng dụng hẹn hò, không khó để nhận ra đến 90% những chàng trai, quý ông đều có nhu cầu tìm kiếm "bạn tình" tại nơi mà họ đến. Tất nhiên, mọi thứ đều được ngụy trang bằng ngôn từ cực kỳ đáng yêu "chỉ muốn có bạn, người có thể nói chuyện ở một đất nước xa lạ, một đất nước cực kỳ đẹp đẽ và điều đó khiến họ thấy vô cùng lạc lõng và cô đơn".

Chợ tình trên mạng - Ảnh 1.

Nhưng sự thật, hầu hết điều những người đàn ông đến từ các ứng dụng hẹn hò muốn là cái kết trên giường. Tak (32 tuổi, đến từ Nhật Bản) thẳng thắn: "Ngày xyz, tôi sẽ đến TP HCM vì công việc kinh doanh. Tôi sẽ ở lại khách sạn Nikko Sài Gòn. Bạn sẽ đến khách sạn với tôi chứ?".

Trong khi đó, anh chàng phi công 37 tuổi, đến từ Bồ Đào Nha, gây ấn tượng bởi vẻ đẹp châu Âu chỉ ngắn gọn: "Tôi vừa có chuyến bay và hiện đang cần thư giãn. Tôi đang ở Tân Bình và nếu có thể, tôi sẽ mời bạn uống thứ gì đó để cùng thư giãn". "Vâng, bạn muốn đến đâu để chúng ta có thể làm vài chai bia?". "Hãy đến khách sạn của tôi. Chúng ta sẽ uống bia ở đó. Nếu muốn, chúng ta có thể đi đâu đó khác".

Còn với anh chàng đẹp mã Mark (27 tuổi) đang có những ngày kiếm sống tại TP HCM bằng công việc là giáo viên thì: "Bạn có muốn một đêm vui vẻ với tôi không?".

Đây không phải là những lời đề nghị điển hình mà thực tế là sắc màu hò hẹn chung trên các ứng dụng hẹn hò hiện nay. Ngay cả những bạn nam người Việt cũng có ý định tìm kiếm những "độ" sex kiểu "chúng ta đi phượt chung nhé!" chứ hoàn toàn không có ý định nghiêm túc như mục tiêu thành lập của các ứng dụng này.

Và tất nhiên, ngoài một số rất ít những cô gái kỳ vọng tìm kiếm được một nửa của mình nhờ sự hỗ trợ của ứng dụng hẹn hò thì hầu hết các cô gái cũng chỉ chơi cho vui. Một du khách Ấn Độ tên Aditya, đến Việt Nam để phát triển công việc kinh doanh của mình, chia sẻ: "Tôi đến Việt Nam 5 năm và những năm này giúp tôi hiểu một điều "không chỉ có đàn ông chơi bời mà cả phụ nữ cũng rất ăn chơi. Tư duy của tôi về phụ nữ Việt thay đổi hoàn toàn".

Giống như nhiều đàn ông nước ngoài đến TP HCM làm việc, anh Aditya cũng tìm kiếm bạn mới trên ứng dụng hẹn hò Tinder. Anh gặp được rất nhiều cô gái trẻ đẹp Việt Nam và điều đó khiến anh thực sự phấn khích. Bởi lẽ, anh tin mình có thể tìm kiếm được một người bạn thực sự. Thế nhưng, "những nơi tôi được hẹn gặp luôn luôn là những quán bar đắt đỏ". Bởi lẽ, nhiều cô gái xinh đẹp trên ứng dụng hẹn hò là PR rượu ở các quán bar. Họ tham gia các ứng dụng hẹn hò để lôi kéo khách và tạo thu nhập cho chính mình.

Aditya vẫn còn may mắn chán so với Sagar - một chàng trai khác nghiêm túc trong việc tìm bạn trên các ứng dụng hẹn hò. Anh kể khi một cô gái hẹn đến bar, người đẹp bảo rằng vài người bạn của cô sẽ đến chung vui. Sau đó, "3-4 người cả nam lẫn nữ bắt đầu xuất hiện. Họ ăn mặc như những người nổi tiếng và nữ thì đặc biệt gợi cảm. Họ gọi những chai rượu ngoại rất đắt tiền. Lúc đó, tôi nghĩ thà tôi quăng mớ tiền ấy ra cho gái bán dâm còn hơn". Sagar bảo rằng cảm giác như bị lừa mới là thứ khiến anh thấy tồi tệ. Nhiều người rất trẻ mà anh thấy đang cố tìm kiếm những người chi trả cho các khoản tiêu xài hoang phí.

Không ít cô gái thực sự muốn đổi đời bằng cách hẹn hò với người lạ có dáng dấp của "thần tài". Nhưng hãy tỉnh táo vì thực tế, mọi người tham gia ứng dụng hẹn hò với tâm thế tham gia một "chợ tình" rẻ và an toàn mà thôi.

Thùy Trang