Sau khi ca bệnh đầu tiên được chính thức ghi nhận ở Ả Rập Saudi vào năm 2012, MERS-CoV đã lây lan khá nhanh tại nước này cũng như nhiều quốc gia Trung Đông. Tính tới nay, số liệu thống kê cho thấy đã phát hiện virus Corona tại 26 nước với hơn 1.150 ca bệnh và đáng lo ngại nhất là có tới 434 người tử vong, tức là tỉ lệ tử vong lên tới trên 40%.

Trong khi đó, trước khi Hàn Quốc phát hiện ca mắc bệnh MERS-CoV vào ngày 19-5 vừa qua, giới chức y tế khu vực còn cho rằng dịch bệnh khó có khả năng lây lan sang châu Á. Lý do đưa ra nhận định này là dù dịch bệnh đã lây lan ra hơn 20 quốc gia song virus Corona chủ yếu hoành hành ở khu vực bán đảo Ả Rập và có độ lây nhiễm thấp hơn những lo ngại ban đầu. Thế nhưng, việc không chỉ phát hiện ca bệnh đầu tiên mà tới nay đã có 25 trường hợp mắc bệnh tại Hàn Quốc, trong đó có 2 người tử vong, đã phát đi báo động đỏ đối với các quốc gia châu Á khác.

Nguy cơ dịch bệnh chết người MERS-CoV xâm nhập nước ta càng đáng báo động hơn khi hiện có khoảng 76.000 người Việt Nam đang học tập, làm việc tại Hàn Quốc và khoảng 20.000 người Việt Nam khác ở khu vực Trung Đông. Tính ra, trung bình mỗi tháng có gần 5.000 người đến Việt Nam từ vùng có dịch bệnh, chưa kể hàng ngàn người khác đến từ Hàn Quốc.

Hiểm họa dịch bệnh MERS-CoV khiến chúng ta phải nhớ lại dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) gây kinh hoàng cả châu Á năm 2003 khiến 916 người tử vong trong tổng số 8.422 người mắc. Việt Nam khi đó là một trong những nước bị dịch bệnh hoành hành nặng nề. Cho dù trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS song cái giá mà chúng ta phải trả cũng khá đắt khi có 6 người tử vong trong tổng số hơn 40 ca bệnh. Đó là chưa kể những thiệt hại bởi ảnh hưởng tới du lịch cũng như kinh phí phòng chống, chữa bệnh…

Chưa phát hiện tại nước ta nhưng virus Corona gây dịch bệnh MERS-CoV xem ra còn đáng sợ hơn con virus đã gây bệnh SARS cách đây 12 năm. Tỉ lệ tử vong của các ca bệnh MERS-CoV lên tới con số khó tin là trên 40% so với 9% của dịch SARS, trong khi thế giới hiện vẫn chưa tìm ra cả cơ chế lây lan lẫn vắc-xin phòng virus Corona.

Giá đắt cùng bài học dịch bệnh SARS buộc chúng ta phải cảnh giác cao độ với dịch MERS-CoV. Bất cứ sự chủ quan, lơ là, tắc trách hay xem thường nào đều có thể khiến Việt Nam phải trả cái giá khôn lường.

PHẠM DƯƠNG