Chiều tối 18-1, tài khoản Facebook là H.N. của một người làm việc trong ngành hàng không đã đăng ảnh một người phụ nữ tuổi trung niên đang tươi cười cho 2 bé gái tụt quần ngồi tè ở sân bay với lời bình “T.S.N. chiều cuối năm”.

Người phụ nữ tươi cười cho những đứa trẻ tè bậy cạnh máy bay - Ảnh: Facebook
Người phụ nữ tươi cười cho những đứa trẻ tè bậy cạnh máy bay - Ảnh: Facebook

Theo quan sát, chỗ 2 bé gái tè bậy là sân đỗ máy bay, cách đó chỉ vài mét là máy bay màu đỏ đang đỗ, xe thang vẫn còn cập vào để trả khách. Nhiều hành khách đang xuống máy bay để vào nhà ga. Trên sân đỗ còn có 2 máy bay khác đang được nhân viên kỹ thuật thực hiện kiểm tra.

Trong ảnh, người phụ nữ trung niên đang cho một bé gái ngồi tè xuống sàn xi măng. Cạnh đó, một bé gái lớn hơn vừa “trút xong bầu tâm sự” trong khi một bé nữa đứng gần đó có biểu hiện như cũng có nhu cầu tương tự. Người phụ nữ cùng 3 đứa bé hồn nhiên ngồi giữa khu bay đông người để làm công việc lẽ ra phải kín đáo.

Theo tài khoản Facebook H.N., hình ảnh này được lấy lại từ Facebook cá nhân của một hành khách đi cùng chuyến bay. Thấy chuyện trái mắt, khách chụp hình và đăng lên tường để chia sẻ với cộng đồng. Chia sẻ này đã nhận được khá nhiều lời bình luận bày tỏ thái độ "choáng" trước cảnh người phụ nữ cho trẻ tè bậy cạnh máy bay.

Nói về ý thức của hành khách sử dụng dịch vụ hàng không, nhiều tiếp viên có thâm niên đi bay cho biết "ớn" nhất là phải dọn toilet giữa chừng vì khách không biết cách sử dụng nhà vệ sinh hoặc tự ý đi tiểu thẳng xuống sàn. Mỗi lần như vậy, tiếp viên phải dọn rửa ngay để đảm bảo vệ sinh cho hành khách khác sử dụng. Đối với những chặng bay ngắn, tiếp viên thường không phải kiểm tra toilet hoặc bổ sung giấy giữa chừng nhưng điều này chỉ đúng với các chuyến bay có hành khách tự đề cao ý thức giữ vệ sinh chung. Mỗi lần như vậy, sau đó làm vệ sinh công nghiệp theo đủ loại tiêu chuẩn cũng không thể hết mùi. Các tiếp viên phải tự sáng tạo ra cách đem theo tinh dầu xả để trị mùi hôi trong toilet máy bay nếu gặp khách ý thức kém.

Năm 2015, một nữ ca sĩ nổi tiếng cùng gia đình đi vé hạng Thương gia trên chuyến bay từ TP HCM đi Hà Nội đã cho con trai 4 tuổi tè vào túi nôn ngay khi máy bay giảm độ cao để hạ cánh. Hành động này bị hành khách đi cùng đăng trên Facebook cá nhân khiến dư luận dậy sóng. Sau đó, nữ ca sĩ cùng chồng đã bị "phạt nguội" mỗi người 4 triệu đồng vì lỗi vi phạm kỷ luật trật tự trong tàu bay.

T.Hà