Choáng với thu nhập... "trên đầu, trên cổ" nông dân!

Tin mới

22/05/2013 10:07

Kết quả kiểm toán năm 2011 của Kiểm toán Nhà nước nêu rõ thu nhập của lãnh đạo Vinafood 2 gần 80 triệu đồng/tháng còn Vinafood 1 xấp xỉ 56,5 triệu đồng/tháng

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công bố kết quả kiểm toán năm 2011 tại 271 doanh nghiệp (DN) thuộc 27 tập đoàn, tổng công ty, công ty Nhà nước gửi các đại biểu Quốc hội. Theo đó, một số đơn vị thuộc các tập đoàn, tổng công ty chưa xây dựng đơn giá tiền lương hoặc xây dựng nhưng chưa phù hợp, việc giao đơn giá tiền lương và phân phối quỹ tiền lương chưa hợp lý, chưa tương xứng với hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong đó, đáng chú ý là 2 tổng công ty lương thực lớn nhất nước.

Phản cảm

Cụ thể, tại Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1) thu nhập bình quân của lãnh đạo là 56,5 triệu đồng/người/tháng; ở khối văn phòng cao nhất là 28,4 triệu đồng/người/tháng. Ở Công ty CP Xây dựng và Chế biến lương thực Vĩnh Hà (đơn vị trực thuộc), thu nhập cao nhất trong tổng công ty này là 6,5 triệu đồng/người/tháng. Tại Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2), thu nhập bình quân của lãnh đạo là 79,749 triệu đồng/người/tháng; khối văn phòng: 32,9 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, dẫn đầu thu nhập trong số các đơn vị thành viên của Vinafood 2 là Công ty Lương thực Đồng Tháp chỉ 11,175 triệu đồng/người/tháng.
 
Nông dân ĐBSCL dù được mùa vẫn khó có lãi từ 30% trở lên do việc thu mua tạm trữ
 của các DN luôn có vấn đề. Ảnh: CA LINH

Điều đáng nói, theo KTNN, việc thực hiện chính sách hỗ trợ  nông dân trồng lúa thông qua thu mua lúa gạo tạm trữ của các DN chưa hiệu quả và nông dân không được hưởng lợi trực tiếp dẫn đến không có cơ sở để đánh giá được mục tiêu bảo đảm cho nông dân có lãi từ 30% trở lên.

Trong khi đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay để thu mua tạm trữ nhưng không quy định rõ ràng dẫn đến các DN có thể lợi dụng sơ hở. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ lãi suất cho cả lúa và gạo tạm trữ chưa hợp lý nên nguồn hỗ trợ lãi suất có thể không đến được với nông dân; một số DN trong thời gian được hưởng hỗ trợ lãi suất đều có tiền chưa sử dụng gửi ngân hàng trong khi vẫn đi vay ngân hàng để thu mua lúa gạo. 
 
Nông dân ĐBSCL dù được mùa vẫn khó có lãi từ 30% trở lên do việc thu mua tạm
 trữ của các doanh nghiệp luôn có vấn đề. Ảnh: THỐT NỐT

Cũng theo KTNN, việc quản lý hoạt động xuất khẩu lúa gạo, quy hoạch và đầu tư xây dựng hệ thống kho chứa lúa gạo, nhà máy xay xát của 2 tổng công ty lương thực xuất khẩu lúa gạo tại ĐBSCL  còn nhiều hạn chế dẫn đến việc kinh doanh chủ yếu qua trung gian, sản lượng thóc mua trực tiếp của người dân rất ít.

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM Nguyễn Văn Phụng cho rằng thu nhập của lãnh đạo DN xuất khẩu lúa gạo cao là rất phản cảm, đáng lý phải chủ động chia sẻ với nông dân vì nông dân làm lúa chẳng thể làm nghề khác, dù lỗ cũng phải làm. Quan điểm của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên thì trước hết cần làm rõ trách nhiệm cơ quan chủ quản các DN này khi duyệt mức lương từ đầu năm. “Vai trò chủ sở hữu đối với DN Nhà nước của các bộ, ngành ở đâu, không thể vô cảm với bà con như vậy” - ông Kiên bày tỏ.     

Thu nhập chứ không phải lương?   

Giải thích về mức thu nhập “khủng”, Chủ tịch HĐTV Vinafood 1 Trần Bá Hoàn cho biết tổng giám đốc Vinafood 1 đã báo cáo bằng văn bản cho bộ trưởng Bộ NN-PTNT về vấn đề này. Ông Hoàn phân trần rằng lương thực tế của lãnh đạo DN gần 32 triệu đồng/tháng nhưng do năm 2011, lợi nhuận của tổng công ty là 1.700 tỉ đồng nên có thưởng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Thứ hai là hết nhiệm kỳ của HĐTV nên được Bộ Tài chính đồng ý thưởng cho HĐTV và ban giám đốc số tiền này trong cả một nhiệm kỳ. Do vậy, ông Nguyễn Như Lai, chủ tịch cũ và 2 lãnh đạo khác được chia khoản này. Thêm nữa, năm 2010 quỹ tiền lương gác lại gần 6 tỉ đồng, chuyển sang 2011, thì chia ra. Cộng cả lại thì thu nhập cao nhất mới là 56 triệu đồng/người/tháng.

Còn Chủ tịch HĐTV Vinafood 2 Phạm Hoàng Hà cho biết đã phân công Tổng Giám đốc Trương Thanh Phong, chủ tịch hội đồng tiền lương của tổng công ty, trả lời báo chí. Tuy nhiên, đến chiều 21-5, chúng tôi không thể liên hệ được với ông Phong qua số điện thoại di động và cơ quan.

Lỗ và lợi nhuận thấp
Kết quả kiểm toán cho thấy 23/27 tập đoàn, tổng công ty kinh doanh vẫn có lãi song một số đơn vị tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu chỉ đạt dưới 5%. Dẫn đầu về lỗ là Petrolimex với 1.671 tỉ đồng; Cienco8: 137,9 tỉ đồng; Vinaincon: 19,83 tỉ đồng; Xăng dầu Quân đội: 17,1 tỉ đồng. 
Tổng các khoản đầu tư tài chính của các tập đoàn, tổng công ty được kiểm toán đến 31-12-2011 là 25.750 tỉ đồng. Đáng chú ý, Vinafood 2 đầu tư lĩnh vực bất động sản, vận tải biển không hiệu quả. Ở Vinafood 1, công ty mẹ tỉ lệ cổ tức được chia trên vốn góp tại các công ty con chỉ đạt 5,31%.  Với chứng khoán, công ty mẹ - Vinafood 1 đầu tư 118,53 tỉ đồng phải trích lập dự phòng 42,23 tỉ đồng. Vinafood 2 đầu tư chứng khoán của Công ty CP Vận tải biển Việt Nam 59,5 tỉ đồng phải trích lập dự phòng 47,7 tỉ đồng; mua cổ phiếu của VCB 52,57 tỉ đồng, giá niêm yết còn 16,64 tỉ đồng...
 

Quá đầy đủ về những bất công

Theo ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang, bảng báo cáo và nhận định của KTNN như vậy là đã quá đầy đủ về những bất công quanh hạt lúa, sự không công bằng tồn tại trong nhiều năm qua giữa thu nhập của nông dân và những đơn vị xuất khẩu lúa gạo. Lương cao nhưng nếu lãnh đạo Vinafood 1 và Vinafood 2 làm tốt việc tiêu thụ lúa gạo theo hướng có lợi cho nông dân thì không có gì phải phàn nàn. Còn đằng này, cứ để nông dân đến mùa thu hoạch phải lo xa, lo gần thì cần xem xét lại.

GS-TS Võ Tòng Xuân, một trí thức gắn bó mật thiết với ngành nông nghiệp phía Nam, cho biết ông cảm thấy đau lòng trước bức tranh đối lập này. “Mới chỉ là phần nổi, còn những khoản thu khác ai mà biết được. Chỉ có tội cho nông dân làm nhiều nhưng hưởng lợi chẳng bao nhiêu” - ông Xuân chia sẻ.   
 
Th.Nốt   
THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI