“Chôn 100 tỉ đồng” để bỏ túi riêng?

Tin mới

27/03/2015 22:55

Việc Công ty TNHH MTV Than Hạ Long giấu khối lượng than trị giá cả trăm tỉ đồng đang được cơ quan chức năng củng cố chứng cứ, xem xét khởi tố hành vi cố ý làm trái quy định

Ngày 27-3, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh khai quật bể than chìm chứa hàng chục ngàn tấn tại khai trường Tây Khe Sim của Công ty TNHH MTV Than Hạ Long (Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam - Vinacomin) ở khu vực Khe Tam, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh để phục công tác điều tra.

Lực lượng công an khám xét bể than chìm tại khai trường Tây Khe Sim của Công ty TNHH MTV Than Hạ Long
Lực lượng công an khám xét bể than chìm tại khai trường Tây Khe Sim của Công ty TNHH MTV Than Hạ Long

Song song đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng khẩn trương củng cố chứng cứ, xem xét trách nhiệm để có thể khởi tố vụ án cố ý làm trái các quy định xảy ra tại Công ty TNHH MTV Than Hạ Long nhằm làm rõ hành vi che giấu số lượng than trị giá gần 100 tỉ đồng của lãnh đạo doanh nghiệp này.

Trước đó, theo đơn tố cáo của người dân, cuối năm 2014, khoảng 70.000-80.000 tấn than cám 6 đã được tập kết về kho than nền tạm tại khai trường Khe Tam của Công ty TNHH MTV Than Hạ Long. Lúc đó, giá than cám 6 khoảng 1,1 triệu đồng/m3. Sau đó, số than này được bao bọc bởi 1 lớp bạc rồi đổ đất đá xung quanh. Trên bề mặt bể than chìm là một đống than chỉ khoảng 15.000 m3.

Khai trường Khe Tam xa khu dân cư, chỉ có một con đường dẫn vào khu vực này và được kiểm soát nghiêm ngặt, người lạ mặt không được vào.

Cũng theo đơn tố cáo, trong báo cáo gửi Vinacomin, doanh nghiệp chỉ báo số than tồn kho khoảng 20.000 tấn (phần nổi kho than), nghĩa là toàn bộ bể than chìm đã bị bỏ ngoài sổ sách.

Trong 2 ngày 25 và 26-3, C46 đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh phong tỏa khai trường Tây Khe Sim để tìm số than bị chôn giấu. Sau đó, lực lượng công an phát hiện một bể chứa than chìm rộng hàng ngàn mét vuông, vốn là khai trường cũ của Công ty TNHH MTV Than Hạ Long.

Ngày 27-3, trao đổi với phóng viên  Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Than Hạ Long thừa nhận có lượng than dư thừa nhưng số lượng thì phải đợi cơ quan chức năng xác định

Trong khi đó, ông Vũ Văn Điền, Giám đốc Công ty TNHH MTV Than Hạ Long, cho rằng số than vừa được cơ quan chức năng phát hiện chỉ khoảng 7.000 tấn. Đây là số than đơn vị đã khai thác vượt sản lượng của năm 2014. Do vậy, doanh nghiệp cho chứa tạm nhằm giấu cơ quan chức năng để sau này tính vào sản lượng khai thác năm 2015. Kho chứa tạm này mới được lập vào đầu tháng 3-2015.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, từ cuối năm 2014, cơ quan chức năng đã nhận được đơn tố cáo ông Điền chỉ đạo cấp dưới để ngoài sổ sách một lượng than lớn. Số than này được “vùi, lấp” dưới khu vực khai trường, chờ lúc thuận lợi sẽ đem bán cho khách hàng nước ngoài.

Nhà giám đốc từng bị đánh mìn

Khuya 22-10-2014, nhà của ông Vũ Văn Điền tại tổ 6, khu 8, phường Hồng Hải, TP Hạ Long đã bị nổ mìn. Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được hung thủ gây ra vụ nổ. Rất may, vụ nổ chỉ làm hư hỏng một phần nhà của ông Điền.

Dư luận cho rằng nguyên nhân nhà ông Điền bị đánh mìn là bởi trước đó, tháng 5-2014, ông nhờ chính quyền địa phương ngăn chặn và xử lý việc công ty bị trộm than với số lượng lớn.

 

Bài và ảnh: Mai Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI