Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa, quy hoạch là một việc cần thiết mà tất cả các thành phố, quốc gia trên thế giới đều phải làm. Điều mấu chốt là quy hoạch như thế nào cho thật khoa học, hợp lý, không gây hạn chế và ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Chậm là “trảm”

Ông Khoa nhìn nhận trong thời gian qua, quy hoạch của TP kéo dài, không điều chỉnh kịp, đã trở thành rào cản và bất cập. Lãnh đạo TP nhận thức được điều này và đang chỉ đạo rất chặt chẽ để giải quyết. Quan điểm chỉ đạo của TP là đối với những quy hoạch mà trong đó có dự án treo, không khả thi, không còn phù hợp thì dứt khoát đưa ta khỏi quy hoạch phân khu 1/2000 để không ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của người dân.


Dự án ga Bình Triệu, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức có từ năm 2002 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện khiến người dân gặp nhiều khó khăn Ảnh: SỸ ĐÔNG

Dự án ga Bình Triệu, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức có từ năm 2002 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện khiến người dân gặp nhiều khó khăn Ảnh: SỸ ĐÔNG

“TP vừa chỉ đạo rà soát quy hoạch ở tất cả các quận, huyện. Cuối năm nay, việc rà soát quy hoạch này sẽ hoàn thành theo yêu cầu của TP. Việc này rất khó, đòi hỏi nhiều công sức nhưng chậm nhất là tháng 12-2016 để xử nghiêm các dự án treo” - ông Khoa khẳng định.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP, cũng cho biết đang tiếp tục rà soát, những dự án quá 12 tháng mà không thực hiện thì sẽ bị thu hồi.

Trong khi đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường, trong giai đoạn 2011-2016, sở này đã phối hợp với tổ công tác, UBND quận - huyện, các sở - ngành liên quan rà soát 1.269 dự án với diện tích 18.896 ha. Qua kết quả rà soát, UBND TP đã hủy bỏ, chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 571 dự án với diện tích gần 6.000 ha. Trong đó, đã hủy bỏ, chấm dứt dự án có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư 469 dự án; thu hồi, hủy bỏ dự án có quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất 102 dự án.

Ông Cao Thanh Bình, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, khẳng định HĐND TP sẽ giám sát chặt chẽ vấn đề quy hoạch. Cụ thể, khi các tổ đại biểu HĐND trên địa bàn tiếp xúc, thấy dự án nào chậm triển khai, dự án nào treo sẽ có phản ánh; trực tiếp đi kiểm tra giám sát hoặc làm văn bản, nghe địa phương báo cáo, làm việc sở - ngành... Theo ông Bình, quan điểm của HĐND TP là phải làm sao quy hoạch bảo đảm tính kế thừa, lâu dài nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. HĐND TP không dung túng bất cứ trường hợp nào.

Dân mong gì?

Trước những khẳng định chắc nịch của chính quyền TP, chiều 26-8, trao đổi với chúng tôi về việc TP rà soát lại các quy hoạch chưa thực hiện, ông Phan Văn Hòa (người dân ở khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức - nhà nằm trong quy hoạch khu dân cư Tam Bình 2) cho biết ông rất mừng vì TP quyết liệt trị quy hoạch treo như vậy. Các hộ dân luôn mong muốn được tiếp tục sinh sống trên mảnh đất mà cha ông để lại. Bên cạnh đó, ông cũng mong chính quyền địa phương tạo thuận lợi để người dân được sửa sang lại nhà cửa, mở rộng kinh doanh để làm giàu.

Về quy hoạch làm bến xe khách ngay phía sau nhà mình, ông Hòa cho biết nếu có làm bến xe thì nên làm trên đất nông nghiệp chứ không nên thu hồi toàn bộ đất của người dân để thực hiện dự án. “Đất nông nghiệp nhiều năm bỏ hoang không thể cải tạo sản xuất thì nên thu hồi, còn đất thổ cư đã được cấp sổ đỏ thì nên chừa ra cho người dân ổn định cuộc sống” - ông Hòa đề nghị.

Còn chị Ngân, một hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án treo ga Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), chỉ mong rằng các cơ quan chức năng làm đúng những gì TP đã tuyên bố. “Cái nào chậm, không phù hợp là dẹp. Cái nào nhanh và phù hợp là phải làm. Được như vậy thì dù có thiệt chúng tôi cũng chấp nhận và ủng hộ” - chị Ngân thẳng thắn. Tuy nhiên, chị cũng cho rằng nếu các cơ quan chức năng làm không đúng với tuyên bố của chính quyền TP thì cũng cần phải “moi” ra cái sai ở đâu để mà trị cho dứt!

TS Nguyễn Hữu Nguyên, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách quốc gia Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, cho rằng nếu TP rà soát và xóa bỏ các dự án treo không còn phù hợp thì rất tốt và là điều người dân chờ đợi lâu nay. Quy hoạch treo không chỉ làm cho người dân lúng túng trong xây dựng, buôn bán mà còn ảnh hưởng đến niềm tin vào những người làm quy hoạch. Trong những năm qua, các vụ khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến đất đai là do chưa có chính sách bảo đảm kế sinh nhai và đền bù thỏa đáng cho người dân bị thu hồi đất.

Cũng theo ông Nguyên, việc rà soát là cần thiết vì các quy hoạch được lập ra trong nhiều năm qua vẫn còn mờ ảo, chưa thực sự rõ nét do TP làm quy hoạch theo quy trình ngược. Cụ thể, TP chỉ tổng hợp quy hoạch của các quận, huyện về và ráp lại thành quy hoạch tổng thể nhưng thực chất nó chưa tổng thể. Nguyên nhân là do các quận, huyện khi lập quy hoạch luôn muốn đủ các yếu tố như công nghiệp, văn hóa, giáo dục. Các quận, huyện có nhiều quy hoạch giống nhau nên TP không đủ nguồn lực để thực hiện cùng lúc, dẫn đến quy hoạch treo.

Công khai các dự án treo bị thu hồi

UBND TP HCM cũng chỉ đạo phải công bố rộng rãi các dự án treo bị thu hồi cho người dân được rõ. Cụ thể, UBND các quận - huyện phải thực hiện công bố công khai các dự án chậm tiến độ bị thu hồi, chấm dứt hiệu lực pháp lý dự án trên trang web, niêm yết tại trụ sở UBND quận - huyện, phường - xã - thị trấn và trụ sở khu phố (nơi có dự án)… để các tổ chức, cá nhân và người sử dụng đất thuộc dự án biết để giám sát và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện công khai kết quả xử lý dự án trên trang web, cung cấp thông tin cho báo chí.

SỸ ĐÔNG - PHAN ANH