Chống tham nhũng: Đánh chuột, đừng vỡ lọ

Tin mới

06/10/2014 21:28

“Không ai “bật đèn xanh”, dung túng cho tham nhũng, lãng phí cả. Nhưng chỉ có điều là quá phức tạp và quá khó…” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói trong cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội

Buổi tiếp xúc cử tri 2 quận Ba Đình và Tây Hồ, TP Hà Nội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra vào ngày 6-10, trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) khóa XIII.

Nhiều cử tri đã quan tâm đến vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Cử tri Nguyễn Hồng Toán, Chủ tịch Hội Luật gia phường Tây Hồ, dẫn ra một số vụ án tham nhũng trong thời gian qua và yêu cầu làm rõ vai trò quản lý của Ngân hàng Nhà nước trong các vụ án có liên quan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cử tri 2 quận Ba Đình và Tây Hồ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cử tri 2 quận Ba Đình và Tây Hồ

Cử tri Trần Thị Oanh (quận Ba Đình) cho rằng hiệu quả chống tham nhũng chưa cao, việc thu hồi tài sản tham nhũng mới đạt hơn 10%, đề nghị QH quan tâm và sớm trả lời để cử tri bớt bức xúc. Theo cử tri Nguyễn Phú Nho (quận Ba Đình), trong lúc người dân còn đang khổ, quốc gia phải vay tiền để trả nợ thì lãng phí lại xảy ra ở nhiều nơi, đề nghị cần phải truy rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi phê duyệt các dự án gây lãng phí.

Khẳng định cử tri bức xúc là đúng, Tổng Bí thư trao đổi: “Lãnh đạo Đảng đã nói rồi, không ai bật đèn xanh, dung túng cho tham nhũng, lãng phí cả. Nhưng chỉ có điều là nó quá phức tạp và quá khó. Có những cái ta muốn nhưng chưa làm ngay được. Do đó, phải làm kiên quyết, kiên trì bằng cơ chế, bằng luật pháp để muốn tham nhũng cũng không tham nhũng được”.

Theo Tổng Bí thư, để chống tham nhũng, thời gian qua, đã thực hiện việc kê khai tài sản nhưng việc kê khai có gì đó hình thức, không giám sát được. “Hiến pháp quy định cá nhân có quyền bí mật về tài sản, nước nào cũng thế cả. Nếu bây giờ công khai tất cả cho toàn dân biết thì không phải; công khai ở phạm vi nào, luật đã quy định cả rồi” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng phát hiện tham nhũng đã khó, có những vụ án muốn xử nhanh nhưng lại còn biết bao nhiêu công đoạn, chằng chịt biết bao nhiêu mối quan hệ, rất phức tạp. Chưa kể đó còn là lợi ích, câu kết với nhau, móc ngoặc với nhau, lợi ích nhóm… “Chúng ta làm rất kiên quyết nhưng phải tỉnh táo, làm lâu dài, giữ cho được ổn định đất nước để phát triển chứ giũ tung lên tất cả, tạo sự mất niềm tin, nghi kỵ lẫn nhau, rối loạn sẽ rất nguy hiểm… Phải khôn ngoan, có con mắt chiến lược. Bác Hồ dạy rồi, cha ông ta dạy rồi, đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa. Tức là phải giữ cho được cái ổn định” - ông nhấn mạnh.

Đưa cán bộ về địa phương để thử thách

Về vấn đề cán bộ, cử tri Đặng Tài Tính (quận Ba Đình) phản ánh: “Cần xem lại vấn đề bố trí, sắp xếp và quản lý cán bộ từ trung ương đến địa phương. Có nơi vừa làm cán bộ ở địa phương chưa được bao lâu thì đã lên trung ương và cán bộ từ trung ương đưa về địa phương để thay thế song chưa “ấm chỗ” thì rút về trung ương. Chỉ đưa về 2 năm để có thực tế thì quá ngắn, làm đảo lộn công tác cán bộ ở địa phương”.

Trả lời cử tri, Tổng Bí thư cho biết: “Về địa phương tối thiểu là 3 năm, chứ không phải đi về là được đề bạt lên đâu. Đây là kế hoạch, có thử thách. Cá biệt, có trường hợp nào đấy, vì yêu cầu bố trí cán bộ, không có người nào khác bố trí nên phải rút về trước thời hạn nhưng đã đi phải ít nhất 3 năm. Không phải đưa xuống để có cái “mác” rồi về được đề bạt”.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI