xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chống việc báo chí đi sai tôn chỉ

BẢO TRÂN ghi

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã khẳng định như vậy khi trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề báo “lá cải”

* Phóng viên: Bộ trưởng đánh giá thế nào về xu hướng “lá cải” hóa nhiều tờ báo hiện nay?

img
- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Cho đến nay, ở Việt Nam không có báo “lá cải”. Tất cả cơ quan báo chí phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, báo nào có sai phạm thì phải xem xét, xử lý. Trong đó, điểm yếu nhất là một số báo đã không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Chúng tôi đánh giá khuyết điểm này là nặng nhất, kéo dài trong thời gian vừa qua.

* Tình trạng báo chí khai thác quá sâu vào những chi tiết vụ án theo kiểu “vẽ đường cho hươu chạy” đang rất phổ biến nhưng mức chế tài hành vi này dường như chưa đủ mạnh để răn đe, thưa ông?

- Đúng là cần nâng cao hơn nữa mức chế tài, xử lý các vi phạm để làm sao ngăn chặn được việc cơ quan báo đi sai tôn chỉ, mục đích. Báo chí có quyền nói lên sự thật nhưng sự thật đó phải vì lợi ích của đất nước, của nhân dân. Tả chi tiết các tình tiết của vụ án thì có nên hay không? Viết như thế làm cho người đọc tò mò hơn, nhất là giới trẻ. Điều này rõ ràng là không phù hợp với lợi ích của đất nước, nhất là thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Nhà báo là người lính trên mặt trận chính trị tư tưởng, phải có nhạy cảm về chính trị, tư tưởng, văn hóa. Tại sao anh lại mô tả chi tiết những vụ án giết người man rợ, hành vi hiếp dâm, đồi trụy trong khi đây chỉ là những vụ án cá biệt và không cần phải tuyên truyền, cổ xúy vì không có lợi, nhất là trong việc hình thành nhân cách của lứa trẻ. Việc làm sai trái này ta phải chống.

* Biện pháp nào để hạn chế những sai phạm đó, thưa Bộ trưởng?

- Trong hội nghị toàn quốc về báo chí tổ chức vào cuối tháng 3 vừa qua, báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ ra 13 khuyết điểm của báo chí. Như tôi đã đề cập, trong đó, lỗi yếu kém nhất là không thực hiện đúng tôn chỉ mục đích. Nếu những cơ quan báo chí này không thay đổi, kéo dài thì sẽ bị xem xét lại giấy phép hoạt động.

Bên cạnh đó, đang có tình trạng báo của ngành này, địa phương nọ nhưng lại đưa thông tin nhiều về ngành khác, địa phương khác mà lại chủ yếu là các vấn đề tiêu cực, thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng, làm cho báo chí thiếu bản sắc, trùng lặp thông tin, thiếu định hướng của tờ báo đã gây ra bức xúc trong nhiều năm.
Vi phạm này cần phải được các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí rà soát xử lý và có biện pháp chấn chỉnh một cách kiên quyết. Cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần đưa ra thời gian thích hợp để cơ quan báo chí khắc phục. Nếu cơ quan báo chí nào không thực hiện nghiêm quy định, cơ quan quản lý cần xem xét để thu hồi giấy phép hoạt động.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo