Sáng 28-5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên sơ thẩm lần hai vụ án “Cố ý giết người” và đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trường 18 năm tù, Phan Minh Tuấn và Ngô Hà Công Lý cùng lãnh 17,6 năm tù về tội giết người. Tại phiên xử phúc thẩm ngày 24-9-2015, TAND TP Đà Nẵng nhận định, chuỗi hành vi liên tiếp tấn công nạn nhân của nhóm ba bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người. Từ đó tòa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra xử lý lại theo thủ tục.

Từ trái qua phải, các bị cáo Trường, Lý, Tuấn tại phiên tòa
Từ trái qua phải, các bị cáo Trường, Lý, Tuấn tại phiên tòa

Theo cáo trạng, vào khoảng 20 giờ ngày 17-8-2014, anh Phan Thành Luân (SN 1995, trú tại xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cùng nhóm bạn đến uống nước mía ở quán vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng) do Nguyễn Thành Trường (SN 1983, trú tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và Phan Thị Kim Phượng (người sống như vợ chồng với Trường) làm chủ. Khi tính tiền, do không đồng ý với giá 8.000 đồng một ly nên giữa nhóm bạn của Luân và Nguyễn Thành Trường nảy sinh cự cãi. Sau đó, Luân vẫn tính tiền rồi cùng nhóm bạn ra về.

Về phần Trường, do vẫn còn bực tức nên gọi điện cho Phan Minh Tuấn (em trai Phượng, SN 1990, trú tại quận Thanh Khê) để nhờ đến đánh nhóm của Luân. Khi nhận được tin, Tuấn gọi thêm Ngô Hà Công Lý (anh vợ chưa cưới của Tuấn, SN 1993, trú tại quận Thanh Khê) đi cùng. Khi đến đoạn cầu mới bắc ngang kênh Phú Lộc (thuộc phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê), thì gặp nhóm Luân dừng lại trên cầu, lúc này có 4 nam và 10 nữ. Lập tức, Tuấn chở Lý chạy vào giữa nhóm của Luân và dùng mũ bảo hiểm đánh vào nhóm các bạn trai khiến mọi người hoảng sợ và bỏ chạy. Tiếp đến, Tuấn tiếp tục rồ xe máy tông vào người Luân làm Luân ngã xuống đường, lúc này Lý dùng chân đạp vào đầu Luân khiến Luân đập đầu xuống nền đường bất tỉnh. Thấy vậy, Tuấn chở Lý về nhà. Về phần Trường, sau khi đuổi đánh những người khác thì quay lại để đánh Luân, nhưng thấy người dân tập trung đông nên Trường bỏ về quán nước mía. Dù Luân được người dân nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã chết trước đó vì chấn thương sọ não.

Tại tòa án, các bị cáo đều thừa nhận hành vi đánh vào chỗ hiểm là nguyên nhân gây nên cái chết của anh Luân. Tuy nhiên, các bị cáo khẳng định bản thân chỉ phạm tội cố ý gây thương tích do không hề có ý đồ giết Luân. Phía luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng cho rằng viện kiểm sát truy tố về tội giết người là không phù hợp do các bị cáo chỉ có ý định đánh dằn mặt, không hề có kế hoạch trước và không chuẩn bị hung khí để gây án, cái chết của anh Luân là sự cố ngoài ý muốn của các bị cáo nên đề nghị chỉ truy tố về tội “cố ý gây thương tích”.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử kết luận dù các bị cáo không có ý thức giết người, nhưng pháp luật buộc các bị cáo phải nhận thức rõ hành vi đánh vào chỗ hiểm của nạn nhân là hành động dẫn đến chết người. Hành vi của các bị cáo có tính chất côn đồ do trước đây chưa từng xảy ra mâu thuẫn. Xét vai trò của Trường là người khởi xướng, rủ rê, đồng thời là người đã từng có tiền án 4 năm tù về tội cướp giật tài sản, tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thành Trường chịu mức án 18 năm tù, các bị cáo Ngô Hà Công Lý và Phan Minh Tuấn cùng chịu mức 17 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý giết người”, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường cho bị hại tổng số tiền 140 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 2-8-2015, AND TP Đà Nẵng đã mở phiên sở thẩm tuyên phạt Nguyễn Thành Trường 11 năm tù, Ngô Hà Công Lý 10 tù, Phan Minh Tuấn 11 năm tù vì tội “ Cố ý gây thương tích”.

Quang Quý