Cử tri quận 4 đặc biệt lo lắng trước các diễn biến phức tạp trên biển Đông, nhất là việc Trung Quốc ngang nhiên bồi lấp các đảo chìm ở vùng biển Trường Sa. Ông Huỳnh Minh Tuấn, cử tri phường 4, cho rằng hành vi trên của Trung Quốc là gặm nhấm từ từ và thu hẹp dần quyền quản lý hợp pháp của Việt Nam về chủ quyền biển đảo; tiến đến việc khống chế không phận, hải phận và ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

“Đây là động thái thách thức đe dọa chủ quyền, quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Rất mong Quốc hội, nhà nước quyết liệt hơn về mặt ngoại giao và có những biện pháp bảo vệ ngư trường của Việt Nam” - ông Tuấn đề nghị.

Đồng tình, cử tri Nguyễn Thị Thu Vân, phường 3, nhận định: “Trung Quốc đang lấn chiếm một số đảo của Việt Nam và sẽ không từ bỏ âm mưu độc chiếm biển Đông”.

Cử tri quận 4, TP HCM bày tỏ lo lắng trước sự hung hăng của Trung Quốc trên biển ĐôngẢnh: TẤN THẠNH

Cử tri quận 4, TP HCM bày tỏ lo lắng trước sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông. Ảnh: TẤN THẠNH

Trước trăn trở của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết trong Luật Biển Việt Nam và Luật Biên giới quốc gia, Việt Nam đều khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam với những chứng cứ lịch sử và pháp lý đầy đủ.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, những việc làm vừa qua của Trung Quốc đã vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà nước này đã tham gia.

“Những gì đã thỏa thuận phải tôn trọng nhau và thực hiện nghiêm túc. Hành động của Trung Quốc là không coi luật pháp quốc tế ra gì. Đây là sự thách thức dư luận!” - Chủ tịch Trương Tấn Sang thẳng thắn.

Theo ông Trương Tấn Sang, nếu Trung Quốc tôn trọng DOC và UNCLOS thì biển Đông đã không “nổi sóng”. Chủ tịch nước cũng nêu rõ sự phi lý của Trung Quốc khi chiếm giữ 7 đảo của Việt Nam và đang bồi lấp rất nhanh, bất chấp luật pháp quốc tế nhằm đòi chủ quyền lãnh hải. “Việt Nam luôn muốn làm bạn với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi nhưng chủ quyền đất nước dứt khoát không nhân nhượng!” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chia sẻ với những bức xúc của cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao tấm lòng của người dân đối với chủ quyền Tổ quốc nhưng ông mong muốn mọi người hết sức tỉnh táo, bình tĩnh trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, tuân thủ quy định của pháp luật. Việc giải quyết vấn đề biển Đông phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình ổn định, an ninh và an toàn ở khu vực, với mục tiêu là hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Bên cạnh vấn đề chủ quyền biển đảo, cử tri cũng đề cập đến tai nạn giao thông, góp ý cho các dự án luật... Tất cả đều được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và hứa sẽ chuyển tải đến kỳ họp Quốc hội tới.

Nguyễn Phan