Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật khâu nối dương vật cho bệnh nhi Nguyễn V.L. - Ảnh do bác sĩ cung cấp

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật khâu nối dương vật cho bệnh nhi Nguyễn V.L. - Ảnh do bác sĩ cung cấp

Bé trai 3 tuổi Nguyễn V.L. (ở tỉnh Bắc Ninh) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng máu chảy ròng đến tận chân từ vết thương do dương vật bị cắt đứt rời.

Theo người nhà bệnh nhân, tai họa xảy ra khi bé trai chơi ở nhà thì bị người chú ruột dùng dao cắt đứt rời dương vật. Người chú này bị bệnh tâm thần phân liệt.

Sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện sản - nhi tỉnh Bắc Ninh, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện nhi Trung ương), cháu L. được chuyến đến viện chiều tối 13-4, trong tình trạng kích thích, quấy khóc. Qua khám vết thương, các bác sĩ nhận thấy cháu bé bị tổn thương rất phức tạp với vết thương gây lóc toàn bộ da dương vật và bìu trái, lộ tinh hoàn trái, thân dương vật đứt bán phần bên trái, vạt da lóc bị thiểu dưỡng do không có máu đến đã tím đi.

Bác sĩ Hiền cho biết sau khi hội chẩn, bệnh viện đã khẩn trương huy động đầy đủ các ê kíp chuyên khoa gồm: Ngoại, Ngoại tiết niệu, Gây mê hồi sức, Vi phẫu tạo hình… cùng phối hợp phẫu thuật cho cháu bé ngay trong đêm 13-4.

Các phẫu thuật viên đã tiến hành khâu phục hồi vật hang, vật xốp, nối động mạch, tĩnh mạch và thần kinh dương vật dưới kính hiển vi điện tử, sau đó xử trí vạt da lóc, khâu nối tĩnh mạch, tạo hình gốc dương vật bằng vạt da tại chỗ. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 tiếng.

Đến sáng ngày 18-4, tức 5 ngày sau phẫu thuật, dương vật bệnh nhi L. đã hồng hào, vạt da sống cấp máu tốt, nước tiểu trong, tình trạng sức khỏe của cháu L. đã ổn định. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hiền, với các chức năng của dương vật phải cần thêm thời gian mới đánh giá được có ảnh hưởng hay không.

Bác sĩ khuyến cáo tâm thần phân liệt là một chứng bệnh kinh niên, gây rối loạn chức năng não bộ nghiêm trọng khiến người bệnh bị ảo giác hoặc rối loạn suy nghĩ. Người mắc chứng tâm thần phân liệt có cách hành xử rất bạo lực. Do đó, nếu trong gia đình có người mắc chứng bệnh này, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý, không để cho trẻ chơi cùng, tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

D.Thu