Sáng 21-1, gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa đã tổ chức lễ hạ thủy tàu ĐNa 90657 TS. Bà Hoa là chủ tàu cá ĐNa 90152 bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm vào ngày 26-5-2014.

Tàu cá được đóng mới hoàn toàn với số tiền 7,5 tỉ đồng

Tàu cá được đóng mới trị giá 7,5 tỉ đồng

Tàu mới có công suất 944 CV, dài hơn 20 m, được đóng liên tục trong 5 tháng 15 ngày. Con tàu trị giá hơn 7,5 tỉ đồng, được vay vốn ưu đãi của TP Đà Nẵng hơn 4 tỉ đồng.

Dự kiến qua Tết, con tàu này sẽ xuất phát ra Hoàng Sa đánh bắt
Dự kiến qua Tết, con tàu này sẽ xuất phát ra Hoàng Sa đánh bắt

Theo bà Hoa, sau khi tàu hạ thủy, gia đình sẽ tiếp tục trang bị ngư cụ. Dự kiến sau Tết Nguyên đán, bà Hoa sẽ cho tàu xuất phát ra ngư trường Hoàng Sa đánh bắt hải sản. Ông Trần Văn Vốn, chồng bà Hoa và là thuyền trưởng tàu, cho biết con tàu có trọng tải 55 tấn, hành nghề lưới bùng nhùng và lưới vây.

“Chúng tôi rất vui mừng. Tàu vừa mới vừa lớn nên yên tâm, không lo ngại sóng gió. Chúng tôi sẽ hoạt động ở 2 ngư trường chính là Hoàng Sa và Trường Sa, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc” - ông Vốn khẳng định.

Bà Hoa vui mừng ngày con tàu mới được hạ thủy và khẳng định sẽ quyết tâm bám biển giữ vững ngư trường cho Tổ Quốc

Bà Hoa vui mừng ngày con tàu mới được hạ thủy và khẳng định sẽ quyết tâm bám biển, giữ vững ngư trường

“Vùng biển của Việt Nam thì mình cứ khai thác. Tàu chúng tôi sẽ quyết tâm vươn khơi bám biển để giữ vững ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa” - Bà Hoa tâm sự.

Bà Hoa cũng cho hay tàu ĐNa 90152 được giữ nguyên hiện trạng để hiến tặng cho UBND huyện Hoàng Sa và trưng bày ở bảo tàng làm chứng tích.

Chủ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm hạ thủy tàu mới
Tin-ảnh: B.Vân