Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 28-12 - Ảnh: VGP

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 28-12 - Ảnh: VGP

Sáng 28-12, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trên địa bàn TP Hà Nội, bình quân hàng tháng, lượng đăng ký mới với xe máy là 18.000- 22.000 chiếc, ô tô là 6.000-8.000 chiếc.

Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá với tốc độ này, chưa tính đến yếu tố các dòng thuế liên quan đến ô tô được miễn giảm sẽ tăng lên vào năm 2018 thì dự kiến, Hà Nội sẽ có gần 1 triệu ô tô (không tính ô tô của các lực lượng vũ trang và các tỉnh vào Hà Nội) và sẽ có 7 triệu xe máy vào năm 2020.

“Hà Nội đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương phối hợp với TP Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông. Chỉ cần với tốc độ như hiện nay nếu không có ngay giải pháp thì khoảng 4-5 năm nữa, vấn đề giao thông sẽ rất phức tạp” - tân Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh.


Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất hạn chế xe cá nhân trên địa bàn

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất hạn chế xe cá nhân trên địa bàn

Bên cạnh đề xuất hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, Chủ tịch TP Hà Nội còn đề nghị Chính phủ rà soát, phê duyệt quy hoạch thoát lũ; quy hoạch hệ thống đê điều sông Hồng và sông Thái Bình để các địa phương căn cứ quản lý theo quy hoạch và khai thác các vùng đất ngoài đê. Đề xuất này đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tiếp thu tại hội nghị.

Trước đó, trong phần báo cáo nhiệm vụ công tác năm 2015 của TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết bên cạnh những kết quả đã đạt được, TP Hà Nội vẫn còn một số hạn chế như: hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn gặp khó khăn, còn xảy ra những vụ việc gây bức xúc trong dư luận như xây dựng trái phép, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, cải cách hành chính nhất là phân cấp quản lý, xác định trách nhiệm của các cơ quan liên quan còn hạn chế…

Ph.Nhung