Sáng 6-8, trong buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư và 2 vị đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 1 quận Hoàn Kiếm và Ba Đình (Hà Nội), cử tri đã nêu ý kiến vụ sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực tại sao chậm xử lý.

Cử tri Nguyễn Văn Khiêm (Hoàn Kiếm) cho rằng nếu cần thì cắt điện cắt nước, phải buộc chủ đầu tư phá dỡ, chứ UBND quận ứng tiền để phá dỡ thì “lấy tiền đâu”.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri

Chia sẻ về các vấn đề còn tồn tại của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có những trao đổi khá thẳng thắn.

Liên quan tới việc xử lý sai phạm tại toà nhà số 8B Lê Trực, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định quan điểm của lãnh đạo Chính phủ qua 2 đời Thủ tướng (nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đương kim Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - PV) cũng như của lãnh đạo thành phố đều rất rõ.

Hà Nội cương quyết thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, buộc xử lý, phá dỡ những phần sai phạm chủ đầu tư đã thực hiện.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, vừa qua, việc phá dỡ giao cho nhà thầu Phương Bắc thực hiện nhưng năng lực doanh nghiệp hạn chế, với phương tiện cắt dỡ cũ mà toà nhà lại được xây dựng rất kiên cố nên tiến độ thực hiện quá chậm. Hiện tại, thành phố đã thay nhà thầu khác.

“Tới đây, nhà thầu này sẽ tiến hành quây cả đoạn dải phân cách trên đường Lê Trực để triển khai công trường cắt ngọn toà nhà bằng công nghệ cắt nước, tốc độ phá dỡ sẽ nhanh hơn”- ông Nguyễn Đức Chung cho biết.


Hiện trường cưỡng chế của nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, việc cắt ngọn này chậm trễ trong thời gian dài

Hiện trường cưỡng chế của nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, việc "cắt ngọn" này chậm trễ trong thời gian dài

Đáng chú ý, người đứng đầu UBND TP Hà Nội còn cho biết thêm, chủ đầu tư toà nhà 8B Lê Trực vừa qua có kích động một số chủ căn hộ gửi đơn thư đi khắp các nơi để trì hoãn việc phá dỡ nhưng công trình được xác định là vi phạm nên những kiến nghị không có căn cứ, thành phố đã trả lời cụ thể.

“Xin cử tri cứ yên tâm là thành phố sẽ làm nghiêm túc. Chúng tôi đã ra văn bản, phong toả tài khoản của chủ đầu tư để đảm bảo kinh phí phá dỡ. Thành phố ứng trước tiền cho đơn vị phá dỡ là để thực hiện việc "cắt ngọn" toà nhà cho nhanh, chứ chi phí nhất quyết người sai phạm sẽ phải chịu. Tới đây, chúng tôi cũng sẽ không cho chủ đầu tư này tiếp tục các dự án trên địa bàn thành phố nếu không tích cực khắc phục hậu quả sai phạm” - ông Nguyễn Đức Chung tái khẳng định.

Theo Thanh tra TP Hà Nội, dự án nhà 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) có nhiều sai phạm. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (đã xây thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn.

Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực xây sai phép tới 16 m trong sự buông lỏng quản lý và thiếu trách nhiệm của các cơ quan và cá nhân hữu trách.

N.Quyết