Ngày 14-3, tranh thủ giờ nghỉ trưa, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM đã đi kiểm tra vỉa hè và hỏi thăm tình hình buôn bán của các tiểu thương phường Cầu Ông Lãnh.

Bày cách cho dân sinh kế

Chia sẻ với Chủ tịch quận 1, ông Nguyễn Văn Lợi, 48 tuổi có cửa hàng trên đường Yersin, nói sau khi quận có chủ trương dọn dẹp vỉa hè thì ông đã đưa bàn ghế, hàng hóa vào bên trong nhà mình. Khi đưa vào như vậy thì cũng gặp một chút khó khăn, buôn bán chậm hơn trước chút ít nhưng ông hoàn toàn ủng hộ bởi đường đã thông, hè đã thoáng.


Trưa 14-3, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 đã trực tiếp kiểm tra vỉa hè và hỏi thăm tình hình buôn bán các tiểu thương ở phường Cầu Ông Lãnh

Trưa 14-3, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 đã trực tiếp kiểm tra vỉa hè và hỏi thăm tình hình buôn bán các tiểu thương ở phường Cầu Ông Lãnh

Tại khu chợ gà, gạo trên đường Võ Văn Kiệt, bà Lê Thu Vân, 52 tuổi cho biết thấy các hộ khác lấn ra vỉa hè nên cũng dựng xe kê tủ nước ra phía trước để dễ bán hơn. Thế nhưng, từ khi có chủ trương của quận thì bà không còn lấn chiếm nữa.

Ông Thuận hỏi thăm về số người lao động trong nhà, bà Vân kể nhà có 2 chị em bán nguyên ngày cũng được mỗi tháng hơn 3 triệu đồng. Thỉnh thoảng phường có cho tiền, cho đồ đạc và mới có được bảo hiểm y tế. Chủ tịch quận 1 hỏi bà Vân có nguyện vọng học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp thì bà Vân trả lời cũng muốn nhưng giờ không đủ tuổi.

Ông Thuận nói thêm quận có trung tâm dạy nghề và giao Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tìm hiểu nguyện vọng của các hộ dân quanh khu chợ về nhu cầu tìm việc, học nghề. Ông Thuận nhắn nhủ riêng đối với hộ bà Vân nên bàn với người nhà nếu muốn học nghề, chuyển đổi công việc khác thì liên hệ cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận 1 để tham gia các chương trình ngắn ngày.

“Những ngày đi học bị thiệt hại bao nhiêu tiền thì quận sẽ vận động mạnh thường quân hỗ trợ lại để gia đình không mất sở hụi. Có những công việc không cần bằng cấp gì. Ví dụ như các tiểu thương chợ Bến Thành dùng túi giấy thì cần có người dán túi, phòng lao động hợp đồng để các hộ gia công nâng cao thu nhập” – ông Thuận nói.

Ông Thuận hỏi thăm tình hình buôn bán của các tiểu thương và chúc các tiểu thương mua may bán đắt, làm ăn khấm khá để tiếp tục đóng góp cho quận để có thể giúp đỡ nhiều người khác nữa và ủng hộ chủ trương của TP.

Lấy dân làm trọng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Đông, ông Thuận khẳng định Thành ủy và UBND TP đã nhấn mạnh khi tổ chức lại vỉa hè không phải là đẩy đuổi người dân mà phải làm cho người dân hiểu được chủ trương này. Như vậy đòi hỏi chính quyền phải tạo điều kiện để hộ nghèo của địa phương ổn định cuộc sống và sẵn lòng ủng hộ chủ trương, như vậy mới bền vững và ổn định lâu dài. Chủ tịch quận 1 cũng trao đổi thêm về các đề án sắp xếp kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè mà quận 1 đang đề xuất.


Ông Thuận giải thích về chủ trương của quận 1 trong chấn chỉnh vỉa hè cho người dân hiểu

Ông Thuận giải thích về chủ trương của quận 1 trong chấn chỉnh vỉa hè cho người dân hiểu

Cụ thể, ông Thuận cho biết phố hàng rong là tên gọi chưa chính danh, từ hàng rong có thể hiểu một cách gọi rất gần gũi với đô thị Việt Nam. Trong kế hoạch, quận 1 tạm gọi là khu ẩm thực tập trung theo tên thời gian quy định. "Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thích cách dùng từ phố hàng rong như người dân và báo chí thời gian qua vẫn gọi thân quen như vậy", ông Thuận nói.

Quận 1 đã đề xuất TP thành lập khu ẩm thực theo giờ có quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm ở khu vực trung tâm là phường Bến Nghé và Bến Thành, đề án đã được Sở Công thương, Du lịch, GTVT ủng hộ và UBND TP đánh giá cao.

Bên cạnh đó, ở các phường ngoại vi, quận sẽ ưu tiên cho những hộ nghèo không có khả năng chuyển đổi nghề nghiệp vào buôn bán trên những vỉa hè có chiều rộng hơn 3 m. Theo quy định, TP cho phép quận, huyện sử dụng tạm để tổ chức kinh doanh buôn bán nhưng quận vẫn sẽ tập huấn, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm để giúp bộ mặt quận và TP đẹp hơn.


Chủ tịch quận 1 đi thực tế ở khu chợ gà, gạo, phường Cầu Ông Lãnh

Chủ tịch quận 1 đi thực tế ở khu chợ gà, gạo, phường Cầu Ông Lãnh

Về phố đi bộ Bùi Viện, ông Thuận cho biết đó là một dự án khác của quận 1 xuất phát từ nhu cầu có thật của du khách là thưởng thức cuộc sống về đêm. Do đó, phường Phạm Ngũ Lão đề xuất quận 1 kiến nghị TP thành lập phố đi bộ trên đường Bùi Viện. Đây là mô hình đã nghiên cứu học tập một số nơi trong và ngoài nước và hoàn toàn có thể thực hiện được. “Chúng ta không thể dùng những biện pháp hành chính để thay đổi sinh hoạt và những nhu cầu có thật của du khách mà cần điều chỉnh như thế nào để du khách thấy hài lòng hơn khi đến TP” – ông Thuận chia sẻ.


Một tiểu thương trao đổi với lãnh đạo quận 1 về tình hình buôn bán

Một tiểu thương trao đổi với lãnh đạo quận 1 về tình hình buôn bán

Ông Thuận cho rằng nếu tính toàn bộ khu vực bao bọc bởi các tuyến đường Đỗ Quang Đẩu – Bùi Viện – Đề Thám thì đây là khu vực khép kín. Trong giai đoạn đầu, quận 1 đề xuất thí điểm trên đường Bùi Viện do lòng đường tương đối rộng, các hoạt động liên quan đến khách du lịch tổ chức ở đây. Sau thời gian thí điểm, nếu thấy hợp lý sẽ đề xuất TP cho thực hiện các tuyến đường xung quanh như Đề Thám và Đỗ Quang Đẩu.

Quận 1 cũng đang đề xuất thành lập 1 tour du lịch để du khách có thể đi đến được phố tây Bùi Viện, con đường âm nhạc, phố ẩm thực, chợ phiên cuối tuần và kết nối các điểm du lịch truyền thống.

"Đề án phố đi bộ Bùi Viện đang được triển khai song song với phố ẩm thực và phố âm nhạc. Nếu 3 đề án được TP cho phép thì quận 1 có thể triển khai ngay trong quý 2 năm nay", Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận thông tin.

"Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải không cô đơn"

Đó là khẳng định của ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM trong buổi kiểm tra vỉa hè trưa 14-3.

Theo ông Thuận, quận rất ủng hộ anh Hải trong việc chấn chỉnh vỉa hè, riêng việc vận động và tổ chức lại cuộc sống, đi sâu vào công tác vận động quần chúng, công tác Đảng để làm sao giữ được vỉa hè thông thoáng một cách lâu dài là nhờ vào cả hệ thống chính trị.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG - PHAN ANH