Sáng 17-7, nhân chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã đến viếng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng (MVNAH) ở xã Tam Phú (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Chủ tịch Quốc hội viếng hương Nghĩa trang Liệt sĩ Quảng Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam

Chủ tịch Quốc hội viếng hương Nghĩa trang Liệt sĩ Quảng Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam

Tại TP Tam Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm gia đình Đại tá Trần Kim Anh, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam (giai đoạn 1965 – 1969). Sau đó, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục đến thăm Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công TP Hội An (tỉnh Quảng Nam). Tại đây, Chủ tịch Quốc hội trao 106 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng cho người có công ở trung tâm và các MVNAH.

Chủ tịch Quốc hội viếng hương Nghĩa trang Liệt sĩ Quảng Nam - Ảnh 3.

Tại khuôn viên Tượng đài Bà MVNAH, Chủ tịch Quốc hội đã thăm và tưới cây đa do chính tay mình trồng khi đang là Phó chủ tịch Quốc hội.

Tiếp đến, Chủ tịch Quốc hội đến thăm MVNAH Võ Thị Tẩu (SN 1926) ở xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; viếng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Điện Bàn, thắp hương tại mộ MVNAH Nguyễn Thị Thứ và Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi (thị xã Điện Bàn).

Tại những nơi đến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã ân cần thăm hỏi, động viên và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến đại tá Trần Kim Anh các bà MVNAH, các thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công đã có những cống hiến, đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội viếng hương Nghĩa trang Liệt sĩ Quảng Nam - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội viếng hương Nghĩa trang Liệt sĩ Quảng Nam - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội viếng hương và chụp hình lưu niệm tại Tượng đài Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách với người có công, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng đã được thực hiện nhiều năm qua, đồng thời cũng giành nhiều nguồn lực ưu tiên. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội đã luôn đồng hành với Nhà nước để thực hiện chương trình "Đền ơn đáp nghĩa" thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, hiện toàn tỉnh có 65.400 liệt sĩ, trên 30.500 thương bệnh binh, trên 11.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày. Đặc biệt, cả tỉnh có 14.792 Bà mẹ được Đảng, Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện 911 mẹ còn sống và đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, mỗi tháng 800.000 đồng/mẹ.

Tin-ảnh: Tr.Thường