Chủ tịch tỉnh Bình Phước: "Không thu hồi đất ồ ạt..."

Tin mới

18/09/2014 19:45

(NLĐO)- Sau 2 ngày 16 và 17-9, liên tục có hàng ngàn người tập trung trước trụ sở UBND tỉnh để bày tỏ ý kiến và phản đối Dự án khu Đô thị - Dịch vụ - Công nghiệp Đồng Phú, ngày 18-9, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức họp báo để thông tin một số nội dung liên quan dự án này.

Nhiều người dân bức xúc vì không được tham dự buổi đối thoại trực tiếp của chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về việc thu hồi đất, làm dự án

Nhiều người dân bức xúc vì không được tham dự buổi đối thoại trực tiếp của chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước về việc thu hồi đất, làm dự án

Theo thông cáo của UBND tỉnh Bình Phước, tổng diện tích quy hoạch Dự án Khu ĐT-DV-CN Đồng Phú là 14.531 ha, thuộc địa bàn các xã của huyện Đồng Phú, gồm: Tân Lập, Tân Hòa, Tân Lợi, Tân Hưng và Tân Phước. Trong số 14.531 ha, UBND tỉnh dự kiến quy hoạch khoảng 5.000 - 6.000 ha làm khu tái định canh, định cư; 3.000 - 4.000 ha sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, số còn lại dùng quy hoạch thực hiện Khu ĐT-DV-CN Đồng Phú.

Theo ông Nguyễn Văn Trăm, đây là đất lâm phần vì có quyết định thuộc Nông lâm trường Tân Lập từ thời tỉnh Sông Bé (cũ). Ông Trăm cũng nói mức hỗ trợ từ 10 - 35% diện tích đất sản xuất đất nông nghiệp chỉ là dự thảo ban đầu để lấy ý kiến người dân.

“Đây mới chỉ là dự thảo, chưa được HĐND tỉnh thông qua và cơ quan thẩm quyền chưa phê duyệt. Sau khi lấy ý kiến nhân dân, UBND tỉnh mới hoàn thiện chính sách, trình HĐND tỉnh thông qua. Mặt khác, dự án hiện nay mới chỉ đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ”- ông Nguyễn Văn Trăm khẳng định.

Cũng theo ông Trăm, khi thực hiện dự án không thu ồ ạt một lúc 14.531 ha. Có thể có những khu 10 năm nữa vẫn chưa khai thác nên nhân dân vẫn sản xuất bình thường, không phải lo lắng. Khi tiến hành dự án, trước tiên sẽ sử dụng quỹ đất của Công ty TNHH MTV cao su Bình Phước, làm được thì mới tiếp tục thương lượng bồi thường cho người dân.

Trong tuần sau, UBND tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức họp báo, công khai thông tin về các chủ trương, chính sách của tỉnh về dự án cho người dân và các cơ quan báo chí biết.

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, vào ngày 9-9, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước tổ chức đối thoại công khai với người dân tại trụ sở UBND huyện Đồng Phú, nhưng chỉ có hơn 100 người được tham gia với tư cách đại diện. Vì vậy, hơn 2.000 người dân không được vào hội trường, đã phải tụ tập ngoài các con đường xung quanh UBND huyện Đồng Phú để nghe ngóng, khiến cả khu vực trở nên căng thẳng. Điều đáng nói, dù là đối thoại công khai nhưng khi một số phóng viên xin vào dự để đưa tin thì bị ngăn cản.

 

Tin-ảnh: T. Tiến
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI