Như Báo Người Lao Động ngày 6-7 đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị thi hành kỷ luật ông Nguyễn Trường Tô (phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban Cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng, bãi nhiệm đại biểu HĐND và cách chức chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.
 
Kết quả kiểm tra cho thấy từ năm 2005 đến nay, ông Nguyễn Trường Tô đã thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh, vi phạm nghiêm trọng tư cách cấp ủy viên, đảng viên, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người cán bộ lãnh đạo...
 
Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngày 22-11-2006, Công an thị xã Hà Giang bắt quả tang Nguyễn Thị Dung (Nguyễn Thị Trang) đang bán dâm tại một khách sạn ở thị xã Hà Giang.
 
Kiểm tra điện thoại di động của Dung, công an phát hiện có lưu một số ảnh của ông Nguyễn Trường Tô trong tư thế khoả thân trên giường. Sự việc sau đó được báo cáo với lãnh đạo Công an tỉnh Hà Giang và Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang. Tuy nhiên, đã không có động tĩnh gì cho tới khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc.
 
Ngày 6-7, ông Nguyễn Huy Nạp, nguyên trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang, cho biết từ khi ông còn làm việc (năm 2005) đến khi nghỉ hưu (năm 2009), Thường vụ Tỉnh ủy  cũng như Ban tổ chức Tỉnh ủy không hề được nghe thông tin gì về những việc trên.
 
“Mấy hôm nay tôi mới được nghe thông tin về những tấm ảnh của ông Tô khiến tôi cũng giật mình” - ông Nạp nói. Theo ông Nạp, khi còn làm việc thì bí thư Tỉnh ủy chưa bao giờ giao cho ông làm kiểm điểm hay nhắc nhở về các bức ảnh thiếu lành mạnh của ông Tô.
 
“Cũng có thể họ không muốn giao cho tôi, vì nếu giao cho tôi thì mọi chuyện sẽ bị vỡ lở. Theo tôi, chỉ có anh Nhất (ông Hoàng Minh Nhất, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang) và anh Vận (ông Nguyễn Bình Vận, Giám đốc Công an Hà Giang) biết nhưng họ không đưa ra tập thể. Nếu đưa ra tập thể thì mọi việc đã được xử lý từ thời điểm đó chứ không phải đến bây giờ...”-ông Nạp nói.
 
Ông Tô có tên trong “danh sách đen”
 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Trần Đình Triển (đoàn luật sư TP Hà Nội), người tham gia bào chữa cho các nữ sinh bán dâm ở Hà Giang, cho rằng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là rất nghiêm túc, đúng đắn và kịp thời.
 
Theo ông Triển, trong bản “danh sách đen” được các nạn nhân trong vụ mua bán dâm công bố cách đây chưa lâu có tên ông Tô và nhiều quan chức khác ở Hà Giang. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ tiến hành xem xét đối với cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, những cán bộ còn lại trong bản danh sách này thuộc sự quản lý của Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang và chắc chắn sẽ được cơ quan này xem xét trách nhiệm liên quan.
 
P.Kha
Nhóm phóng viên