Chiều 16-8, UBND TP HCM đã tổ chức cuộc họp giao ban, sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong 7 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2016.

6 tháng, gần 400 người chết

Mở đầu cuộc họp, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, tỏ ra lo lắng khi tình hình tai nạn giao thông (TNGT) tăng, nhất là ở các quận - huyện cửa ngõ. Mọi người càng thấy bất an hơn khi Phó trưởng Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường báo cáo về tình hình giao thông 6 tháng đầu năm 2016, đặc biệt là số vụ, số người chết đều tăng. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2016, đã xảy ra 1.835 vụ TNGT, làm chết 396 người và bị thương 1.497 người. So với cùng kỳ năm 2015, tăng 50 vụ và 53 người chết. Chỉ riêng tháng 7, xảy ra 324 vụ, làm chết 69 người và bị thương 242 người. Theo ông Tường, tình hình TNGT diễn biến phức tạp ngay từ quý I, nhất là số người chết khi con số liên tục tăng qua các tháng. Một thực tế đáng báo động được ông Tường nêu ra là TNGT tăng cao do ý thức của người tham gia giao thông kém khi lỗi này chiếm 80%; còn lại là do phương tiện, hạ tầng giao thông không bảo đảm… Do đó, ông Tường mong muốn người dân tự nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông để “đi an toàn, về hạnh phúc”. “Nếu không quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện mạnh mẽ các giải pháp thì thời gian tới khó lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP như mục tiêu đề ra” - ông Tường nhận định.


Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi sơ kết

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi sơ kết

“Mấy anh làm ăn kiểu vậy...”

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng tình hình TNGT rất đáng báo động và mời các quận - huyện vùng cửa ngõ phát biểu. Tuy nhiên, một số quận - huyện không có chủ tịch đi dự nên trưởng công an phải báo cáo thay. “Mấy anh làm ăn kiểu vậy thì tình hình TNGT tăng là phải. Các quận - huyện cửa ngõ xảy ra TNGT cao, nhiều thì hôm nay các anh lo làm việc khác, trong khi kế hoạch đã báo từ trước” - ông Phong gay gắt. Trước đó, vào đầu buổi họp, ông Phong cũng đã mời phó chủ tịch một số quận về vì đi không đúng thành phần. Theo ông Phong, thành phần buổi họp là chủ tịch 24 quận - huyện nên phó chủ tịch không thể thay được. Chủ tịch UBND TP cho biết sau khi nghe Ban An toàn giao thông TP báo cáo tình hình TNGT tăng cao, ông đã có chỉ thị cấp bách về an toàn giao thông. “Tôi không biết các anh đọc chỉ thị đó chưa? Tuy đã có chỉ thị nhưng tôi thấy cũng chưa ổn mà phải có một cuộc họp mời chủ tịch 24 quận - huyện và các sở - ngành liên quan để quán triệt đầy đủ và nghe các quận - huyện báo cáo tình hình. Sau đó, chúng ta tìm giải pháp, thể hiện quyết tâm cao để kéo giảm thực trạng. Nhưng các anh, với tư cách người quản lý, là trưởng ban an toàn giao thông các quận - huyện mà không thấy nhức nhối với con số mấy trăm người chết, hơn 1.000 người bị TNGT hay sao?” - ông Phong đặt vấn đề.

Phải thể hiện quyết tâm

Nhắc lại con số 1.835 vụ TNGT làm chết 396 người trong 6 tháng đầu năm, ông Nguyễn Thành Phong thừa nhận có phần trách nhiệm của mình với vai trò là Trưởng Ban An toàn giao thông TP.

Nói về giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ giao ban hằng tháng, kiểm tra đánh giá tình hình TNGT; thành lập 2 đoàn kiểm tra; tăng cường công tác thanh tra giao thông; đặt camera ở cửa ngõ… “Các quận, huyện phải thể hiện quyết tâm, xác định trách nhiệm để kéo giảm tình hình TNGT trên địa bàn” - ông Phong nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Phan Anh