Đây là công trình đang gây bức xúc trong dư luận mà báo Người Lao Động đã phản ánh qua bài viết "Kêu trời vì nâng, hạ đường" trên số báo ra ngày 30-5 và phóng sự ảnh "Những căn nhà kỳ quái giữa Sài Gòn" đăng trên Người Lao Đông Online sáng 30-5.

Sau khi thị sát qua các "nhà hầm" trên đường Kinh Dương Vương, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với các sở, ngành và chính quyền quận Bình Tân

Báo cáo với Chủ tịch Phong, ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết dự án dài 3,5km, rộng 48m, theo thiết kế được duyệt thì cao độ đường Kinh Dương Vương được nâng trung bình 0,7m, vỉa hè nâng từ 0,4-1,2m dẫn đến nhà dân thấp hơn vỉa hè từ 0,6-1m.

Cụ thể, dự án ảnh hưởng đến 466 căn nhà (trong đó có 4 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo), 1 bệnh viện, 8 cây xăng, 64 doanh nghiệp, 27 trụ sở cơ quan hành chính và 44 tuyến đường, hẻm kết nối giao thông với đường Kinh Dương Vương.


Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại buổi làm việc với các sở, ngành về dự án chống ngập trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP HCM

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại buổi làm việc với các sở, ngành về dự án chống ngập trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP HCM

Ông Thinh cho rằng đơn vị tư vấn mới thiết kế chống ngập cho đường Kinh Dương Vương mà chưa thoát nước cho toàn khu vực 96 ha ở quận này.

Do đó, ông Thinh đề nghị chủ đầu tư nạo vét cửa xả, lắp đặt thêm máy bơm nước, xây dựng đê quai và lắp đặt van ngăn triều để chống ngập cho khu vực. “Trụ sở UBND quận Bình Tân trước đây cũng ngập, nhưng sau khi lắp van 1 chiều và 2 máy bơm nước thì không còn ngập nữa” – ông Thinh dẫn chứng.


Đường Kinh Dương Vương nâng cao có chỗ lên tới 1,3m khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng

Đường Kinh Dương Vương nâng cao có chỗ lên tới 1,3m khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng

Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, cho biết dự án này không chỉ chống ngập cho đường Kinh Dương Vương mà giải quyết tình trạng ngập úng cho toàn bộ khu vực 96ha ở quận Bình Tân. Đại diện đơn vị tư vấn thiết kế dự án đưa ra 3 phương án giảm cao độ đường Kinh Dương Vương từ 10-25cm nhưng các phương án này vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngập khi mưa lớn kết hợp triều cường.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP đã đề xuất phương án quá độ cho tuyến đường Kinh Dương Vương để đảm bảo chống ngập và giao thông.

Cụ thể, chủ đầu tư sẽ xây dựng một tuyến cống hộp bên dưới phần đường chưa thi công để tạo không gian cho nước kết hợp máy bơm nước ra bên ngoài kênh rạch. Phía trên phần đường này vẫn tổ chức lưu thông bình thường, khi dự án kiểm soát triều hoàn thành thì nâng cao độ tuyến đường như quy hoạch, các cống cũ được lấy lên lắp đặt các công trình khác.

Tuy nhiên, phương án này được các chuyên gia, đơn vị đánh giá không khả thi vì tốn kém và không gian chứa nước của các cống này không đáp ứng được lượng mưa lớn.


Hàng trăm căn nhà buộc phải nâng nền theo đề thuận tiện cho cuộc sống hàng này và kinh doanh

Hàng trăm căn nhà buộc phải nâng nền theo đề thuận tiện cho cuộc sống hàng này và kinh doanh

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh việc thi công dự án đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân như buôn bán, đi lại và nếu tiếp tục chậm trễ thì càng ảnh hưởng đến người dân.

"Các đơn vị phải phối hợp thực hiện các giải pháp đồng bộ và hỗ trợ cho người dân dọc 2 bên đường. Về đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, chỉ là tạm thời và tốn kém. Theo đó, các đơn vị liên quan cần nghiên cứu giảm độ cao vỉa hè và lắp đặt hệ thống bơm, van ngăn triều để giảm ngập và hướng tới giải quyết ngập cho khu vực 96ha ở quận Bình Tân", - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh

Sỹ Đông (ghi)