Trao đổi với báo chí chiều 21-1, ông Đào Minh Tuấn, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), xác nhận việc ông có 2 tên, 2 bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT) là đúng.

Chủ tịch xã có 2 tên, 2 bằng tốt nghiệp THPT
Ông Đỗ Minh Tuấn, Bí thứ kiêm Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung dùng 2 bằng tốt nghiệp, 2 tên khác nhau

Ông Đỗ Minh Tuấn, Bí thứ kiêm Chủ tịch xã Hoằng Trung dùng 2 bằng tốt nghiệp, 2 tên khác nhau

Trước đó, người dân xã Hoằng Trung đã xôn xao thông tin ông Đào Minh Tuấn, làm cán bộ chủ chốt tại địa phương từ năm 1988 đến nay, dùng bằng cấp 3 mang tên khác, mới đây lại vừa được cấp bằng mới.

Cụ thể, trong 27 năm làm Chủ tịch rồi Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Trung, ông Tuấn dùng bằng tốt nghiệp Bổ túc văn hóa mang tên Đào Văn Tấm, sinh ngày 18-3-1960, đã tốt nghiệp bổ túc văn hóa trung học năm 1985 tại Hội đồng thi Hoằng Hóa 1.

Tuy nhiên, đến ngày 12-12-2014, ông Tuấn lại được Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cấp cho 1 tấm bằng tốt nghiệp THPT mới mang tên ông là Đào Minh Tuấn.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 20-1, ông Đào Minh Tuấn trần tình: “Ngày xưa khó khăn, bố mẹ tôi sinh được mình tôi, vì để cho dễ nuôi nên đặt tên là Tấm. Khi học hết cấp 2, do bạn bè cùng trang lứa hay trêu chọc tên xấu, nên tôi đặt lại tên là Đào Minh Tuấn. Từ đó, mọi giấy tờ của tôi như chứng minh nhân dân, thẻ đảng viên, sơ yếu lý lịch, hộ khẩu… đều mang tên Đào Minh Tuấn. Riêng chỉ có học bạ cấp 1, cấp 2 và bằng bổ túc văn hóa mang tên là Đào Văn Tấm”.

Cũng theo ông Tuấn, ngày đó chẳng ai để ý đến chuyện này. Sau này ông có nghĩ đến việc nhờ thầy cô sửa lại tên trong học bạ, nhưng do nhiều lý do khác nhau nên không được. “Đáng ra giờ đã cải chính được rồi. Cả xã chỉ có mỗi mình tôi là Tấm chả có ai khác. Ngày, tháng, năm sinh trong bằng đều giống nhau chỉ khác mỗi cái là khác tên” - ông Tuấn phân trần.

Nói về tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 mang tên Đỗ Minh Tuấn mới được cấp lại cho ông năm 2014, ông Tuấn cho biết ông có làm hồ sơ gửi lên sở giáo dục thì được cấp lại. "Tuy nhiên, họ đã thu lại rồi, vì nói tôi làm chưa đúng quy trình" - ông Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chuyên viên văn phòng, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, cũng cho biết thời điểm ông Tuấn tốt nghiệp trong hồ sơ quan lý không có ai tên là Đào Minh Tuấn sinh ngày 18-3-1960 cả mà chỉ có ông Đào Văn Tấm sinh ngày 18-3-1960. “Vừa qua, ông Đào Minh Tuấn có nhờ người khác đưa hồ sơ lên phòng 1 cửa để làm lại bằng tốt nghiệp THPT. Sau khi xem xét hồ sơ, chúng tôi cũng đã cấp bản sao bằng tốt nghiệp THPT cho ông Tuấn. Nhưng sau khi có đơn thư phản ánh, thấy chưa đúng quy trình nên chúng tôi đã thu hồi lại bằng đã cấp cho ông Tuấn” - ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Tin-ảnh: Tuấn Minh