Theo báo cáo của Sở GTVT, hiện TP HCM có hơn 1,5 triệu hộ dân được sử dụng nước sạch và nước ngầm đã qua xử lý; còn 358.351 hộ phải dùng nguồn nước tự khai thác. Đáng chú ý, theo kết quả kiểm tra chất lượng nước tại 1.400 vị trí ở 7 quận, huyện trên địa bàn thì có đến 1.357 mẫu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh (chiếm gần 100%).

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, cho rằng ngoài việc nguồn nước ngầm chưa đạt tiêu chuẩn, cần lưu ý chất lượng nước trong bình mà người dân mua về sử dụng. Hiện nay, phần lớn nước đóng bình không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên chất lượng của nguồn nước này cần phải kiểm tra kỹ. Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, các đơn vị cũng phải kiểm tra chất lượng nước ở những bồn nước tập trung, đồng thời phải nêu rõ các yếu tố độc hại trong nguồn nước ngầm ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe để người dân không chủ quan trong việc sử dụng.

 

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín khảo sát nước sạch tại quận 12 cuối năm 2014
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín khảo sát nước sạch tại quận 12 cuối năm 2014

 

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết việc cung cấp nước sạch cho người dân không còn là định hướng mà phải lập tức bắt tay vào làm để đẩy nhanh tiến độ. Thực tế, số hộ dân chưa sử dụng nước sạch có thể còn lớn hơn số liệu từ Sở GTVT cung cấp vì ở một số khu vực, người dân vẫn sử dụng nhiều nguồn nước khác nhau, trong đó có nước từ giếng khoan dù đã có mạng lưới cấp nước sạch.

Trước thực trạng nêu trên, ông Tín nhấn mạnh cần xác định rõ thời gian thực hiện từng công việc và phải tháo gỡ ngay vướng mắc nếu có. Ông Tín nêu giải pháp trước mắt, cần đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước. Dự kiến đến cuối năm 2015, mạng lưới cấp nước của TP đạt 1.236 km, cung cấp cho 116.700 hộ dân.

Theo ông Tín, những khu vực mà mạng lưới cấp nước sạch chưa đến nơi thì trước mắt, cần nâng cấp các trạm bơm tập trung (hiện đã có 28 trạm), đồng thời tiến hành xây dựng bình chứa nước tập trung và lắp đặt thiết bị xử lý nước hộ gia đình.

Theo Sở Tài chính TP HCM, việc lắp đặt hệ thống cấp nước theo công nghệ nano có mức kinh phí ước tính trên 5 tỉ đồng.

 

Cần tính kỹ việc quy hoạch

Nhiều ý kiến cho rằng hiện các khu dân cư trên địa bàn TP HCM, đặc biệt là khu vực ngoại thành, còn rải rác là vấn đề khó khăn nhất trong việc xây dựng mạng lưới cấp nước. Vì thế, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ tiêu 100% hộ dân TP được sử dụng nước sạch, các đơn vị cần tính kỹ việc quy hoạch các khu dân cư.

 

 

Bài và ảnh: Gia Minh