HỒ CHỨA NƯỚC XUÂN BÌNH - PHÚ YÊN

Chưa bàn giao đã hỏng

Tin mới

09/11/2012 23:28

Chi hơn 28 tỉ đồng để xây dựng hồ thủy lợi nhưng khi bàn giao, không đơn vị vận hành nào dám nhận vì công trình không an toàn do có nhiều sai sót trong thiết kế và thi công

Ngày 9-11, UBND tỉnh Phú Yên họp với các ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc trong việc bàn giao hồ chứa nước Xuân Bình, thị xã Sông Cầu.

Mười năm xây dựng chưa xong

Hồ chứa nước Xuân Bình do Ban Quản lý dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 28 tỉ đồng, khởi công từ năm 2002. Mục đích của công trình này là để cung cấp nước tưới cho 100 ha lúa, 60-100 ha nuôi tôm, cấp nước sinh hoạt cho Khu Kinh tế Đông Bắc Sông Cầu. Thế nhưng, sau 10 năm xây dựng, đến nay công trình này vẫn chưa được nghiệm thu.
Đường dẫn nước của hồ Xuân Bình bị hư hỏng nhiều đoạn

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Phú Yên, nguyên nhân chưa nghiệm thu là do nhiều hạng mục của công trình đã hư hỏng. Có đến 8/9 hạng mục của công trình chưa thể quyết toán vì “có vấn đề”. Cụ thể: Vai phải của đập dâng đã hư hỏng hoàn toàn, kênh chuyển lưu vực của hồ chứa nước cũng bị hỏng, cống dẫn nước vào hồ nhiều đoạn bị bể khiến nước chảy ngược ra suối. Các kênh chính Bắc, chính Nam, đường thi công, nhà quản lý, các công trình điện nước… cũng hư hỏng. “Do hầu hết các hạng mục của hồ bị hư hỏng nên nếu chúng tôi tiếp nhận thì không thể vận hành, phục vụ người dân” - ông Trần Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam - đơn vị được chỉ định tiếp nhận quản lý, sử dụng hồ chứa nước Xuân Bình, nói.

Thiếu sót trong khảo sát, thiết kế

Đoàn thanh tra của UBND tỉnh Phú Yên xác định các hạng mục của công trình hư hỏng là do thiếu sót trong khảo sát và thiết kế, chọn hình thức kết cấu chưa phù hợp. Đáng ngại hơn, đoàn kiểm tra đã phát hiện 3 tổ mối trên đập đất của hồ. Theo quy định, để công trình hồ chứa nước dạng đập đất an toàn, việc diệt mối trước khi thi công là khâu quan trọng nhưng quy định này lại không được đề cập tại công trình hồ chứa nước Xuân Bình. Thế nhưng, ông Ngô Thạch Phổ, Trưởng Ban Quản lý dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai tỉnh Phú Yên, cho rằng hồ chứa nước Xuân Bình vẫn an toàn vì theo ông, cơn lũ năm 2009 có tần suất lớn hơn tần suất lũ thiết kế nhưng đập của hồ vẫn an toàn. Tuy nhiên, ông Phổ lại không đề cập khả năng chịu đựng của đập nếu lũ lớn hơn năm 2009.

Theo ông Trần Tiến Anh, van điều tiết nước của hồ được đặt chìm dưới nước. Mỗi khi điều tiết nước hồ xuống hạ du, phải cần 2 công nhân lặn xuống, dùng chân đạp mở van. Việc làm này là nguy hiểm đến tính mạng của họ. Với những lo ngại trên, ông Anh khẳng định đơn vị của ông chưa thể tiếp nhận hồ. “Ban Quản lý dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai phải hoàn thành dự án trước khi bàn giao. Đến nay, các biên bản quan trọng như hoàn công, nghiệm thu, quyết toán đều không có, làm sao chúng tôi có thể tiếp nhận công trình” - ông Anh phân tích.

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, yêu cầu Ban Quản lý dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai phải báo cáo cụ thể từng hạng mục của công trình. Đối với những hạng mục hư hỏng, nhà thầu phải sửa chữa đúng quy định.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI