Chưa cấp phép, đã xây khu du lịch!

Tin mới

06/05/2014 22:43

Bãi nổi La Phù không nằm trong hành lang thoát lũ sông Đà nhưng vẫn là bãi sông nên theo quy định, muốn xây dựng công trình trên đó phải được Thủ tướng Chính phủ cấp phép

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo dừng ngay việc triển khai dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái tại thị trấn Thanh Thủy (Khu Du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh trên bãi nổi La Phù, thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ và huyện Ba Vì, TP Hà Nội); rà soát điều chỉnh dự án theo đúng quy định về đê điều, phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ… Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì thẩm định việc này, trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ vào năm 2012, trên bãi nổi La Phù sẽ hình thành một khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí đa chức năng mang tầm vóc quốc tế. Chủ đầu tư là Công ty CP Ao Vua (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì). Ông Chu Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công ty CP Ao Vua, cho biết giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng với rất nhiều hạng mục như khách sạn 3 sao, trung tâm hội nghị, sân tập golf mini, trò chơi cảm giác mạnh…

Khu Du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh đã hoàn thiện nhiều công trình xây dựng kiên cố Ảnh: NGUYÊN KIM
Khu Du lịch sinh thái Đảo Ngọc Xanh đã hoàn thiện nhiều công trình xây dựng kiên cố Ảnh: NGUYÊN KIM

Khẳng định dự án đã đáp ứng đầy đủ các giấy tờ, thủ tục theo quy định, ông Tuấn cho biết chỉ đạo của Phó Thủ tướng xuất phát từ việc doanh nghiệp này chủ động đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ và Bộ NN-PTNT phối hợp, hoàn tất các thủ tục cần thiết để bước vào đầu tư giai đoạn 2 (dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 500 tỉ đồng).

Tuy nhiên, ông Trần Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ, cho biết dự án đã đầy đủ thủ tục, giấy tờ về san nền nhưng Công ty CP Ao Vua xây dựng một số hạng mục khi chưa được phép. Bãi nổi La Phù không còn nằm trong hành lang thoát lũ sông Đà nhưng về nguyên tắc thì đây vẫn là bãi sông. Theo quy định về đê điều và phòng chống lụt bão, muốn xây dựng công trình trên đó phải được Thủ tướng Chính phủ cấp phép xây dựng nhưng khi chưa được cấp phép, doanh nghiệp đã xây dựng một số hạng mục. Ông Tuấn khẳng định khi nhận được văn bản chính thức thì sẽ yêu cầu doanh nghiệp dừng triển khai; việc giao đất và không làm thay đổi dòng chảy sông Đà thì tỉnh được cấp phép nhưng muốn xây dựng công trình kiên cố trên đó thì trước tiên phải có ý kiến đồng ý của Bộ NN-PTNT. Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ đang báo cáo, xin ý kiến của Bộ NN-PTNT và chưa có ý kiến đồng ý thì nhiều hạng mục xây dựng đã hoàn tất. Cho rằng Bộ NN-PTNT đã phản hồi chậm song ông Tuấn thừa nhận trách nhiệm thuộc về Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ khi để xảy ra việc này.

Ông Vũ Văn Tú, quyền Cục trưởng Cục Quản lý Đê điều và Phòng chống lụt bão (Bộ NN-PTNT), cho biết bộ không quyết định được vấn đề này nên đã có văn bản báo cáo Thủ tướng. Trong thời gian dự án triển khai, bộ đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục, quy trình pháp lý nhưng dự án vẫn cứ triển khai trước khi hoàn tất thủ tục.

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI