Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  tỉnh An Giang, cho biết hiện toàn vùng Bảy Núi có hơn 60.000 cây thốt nốt với đủ độ tuổi. Gần đây, chủ các khu du lịch, resort, biệt thự sân vườn… đến vùng này tìm mua cây thốt nốt về trồng làm cảnh. Hiện nơi đây có 2 đầu nậu nhận thu gom khoảng 6.000 cây thốt nốt cao từ 4-6 m (10-15 năm tuổi).

Các đầu nậu thuê nhân công đào bứng cây thốt nốt ở 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên
Các đầu nậu thuê nhân công đào bứng cây thốt nốt ở 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên

Cũng theo ông Thư, việc người dân ồ ạt bứng cây thốt nốt bán cho thương lái Trung Quốc là chưa có cơ sở và cần xác minh lại ở các cửa khẩu phía Bắc. Chưa kể, cây thốt nốt chỉ thích hợp với khí hậu nóng ẩm như vùng Bảy Núi.

Ông Thư đề nghị chính quyền 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên vận dụng các nội dung liên quan trong Quyết định 20 của UBND tỉnh An Giang ban hành vào năm 2009 quy định về đào cây làm cảnh để xem việc bứng cây thốt nốt có phù hợp không. Bên cạnh đó, ngành giao thông cũng nên tăng cường kiểm tra xe chở quá tải, quá khổ. “Nếu làm tốt những điều đó sẽ hạn chế việc mua bán, vận chuyển loại cây này trong thời gian tới” - ông Thư nhận định.

Tin-ảnh: Th.Nốt