Chưa có thông tin Trung Quốc dừng giao thương

Tin mới

29/06/2014 23:10

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Công Tuấn, dù tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản 2 chiều Việt Nam - Trung Quốc vẫn tăng trưởng nhưng riêng tháng 5 và 6 có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, trong thời gian tới, xuất khẩu nông sản sẽ khả quan hơn, trong đó có những mặt hàng quan trọng như lúa gạo, thủy sản, lâm sản. Có những mặt hàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong xuất khẩu như cao su, thanh long, một số loại rau quả và hàng tươi sống.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhận định mua bán nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc chủ yếu bằng đường tiểu ngạch. Phía Trung Quốc đang muốn tăng cường giám sát hoạt động thương mại tiểu ngạch về nông sản và rất có thể tới đây, họ sẽ dừng giao thương ở một số cửa khẩu trong một thời gian nhất định để chấn chỉnh hoạt động này.

“Việc tạm dừng giao thương ở một vài cửa khẩu, trước đây Trung Quốc đã làm nhiều lần. Bộ NN-PTNT sẽ cùng các cơ quan chức năng bàn bạc với họ để cố gắng hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, vấn đề rủi ro ở thị trường Trung Quốc vẫn đang có những nguy cơ tiềm ẩn” - ông Tuấn nhận định.

Hoạt động tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai vẫn bình thường
Hoạt động tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai vẫn bình thường

Chiều 29-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về tình hình giao thương với Trung Quốc, bà Nguyễn Thị Ngân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Thanh (Lạng Sơn), khẳng định chưa nhận được thông tin Trung Quốc có ý định ngừng giao thương qua đường tiểu ngạch ở một vài cửa khẩu. Tại cửa khẩu Tân Thanh, giao thương hàng hóa giữa hai bên vẫn bình thường. Bà Ngân cũng bác bỏ thông tin Trung Quốc xuất khẩu quả vải sang Việt Nam như một số báo đã đăng tải.

Theo ông Trần Văn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam (Lạng Sơn), hiện việc giao thương tại đây vẫn diễn ra bình thường và cũng chưa nhận được thông tin Trung Quốc tạm dừng giao thương ở một vài cửa khẩu. Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định nếu Trung Quốc dừng giao thương ở những cửa khẩu lớn như Tân Thanh, Hữu Nghị, Cốc Nam, chắc chắn trong nước sẽ có ảnh hưởng khá lớn. Ngược lại, nếu chỉ tạm dừng giao thương tại một số cửa khẩu nhỏ, cửa khẩu phụ, ảnh hưởng không đáng kể.

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cho biết tại các cửa khẩu chính trên địa bàn hoạt động mua bán giữa Việt Nam - Trung Quốc vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát chặt việc vận chuyển hàng hóa qua các đường mòn, lối mở vì họ cho rằng hàng hóa được vận chuyển qua những lối này thường là bất hợp pháp.

 

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI