Hiện trường vụ cháy chùa cổ - Ảnh: CTV

Hiện trường vụ cháy chùa cổ - Ảnh: CTV

Khoảng 23 giờ 50 đêm 4-11, tại chùa Tĩnh Lâu trên phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội, đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến khu nhà tổ nằm trong khuôn viên chùa bị thiêu rụi.

Theo một số nhân chứng, vào khoảng thời gian trên, một số nhà sư trong ngôi chùa cổ Tĩnh Lâu đã phát hiện khói lửa bất ngờ bốc lên dữ dội tại khu vực nhà tổ của ngôi chùa này. Ngay khi phát hiện cháy, nhiều người dân ngõ 66 Võng Thị đã dùng bình chữa cháy mini trong chùa, vòi nước chữa cháy của chung cư gần đó tiến hành dập lửa nhưng bất thành. Sau đó, người dân đã báo vụ việc lên cơ quan chức năng, đồng thời di chuyển một số đồ đạc trong chùa ra ngoài.


Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Thành Đạt

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Thành Đạt

Chùa cổ ven hồ Tây phát hỏa cháy dữ dội lúc nửa đêm

Lực lượng chức năng phải lấy nước hồ Tây để chữa cháy - Ảnh: CTV

Lực lượng chức năng phải lấy nước hồ Tây để chữa cháy - Ảnh: CTV

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC đã huy động 4 xe chữa cháy tới hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, do khu nhà thờ tổ được làm bằng gỗ, thời điểm cháy gió hồ Tây rất to nên chỉ sau ít phút, ngọn lửa đã bùng phát dữ dội.

Khu nhà tổ chùa cháy dữ dội

Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 5-11, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế. Rất may vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại gì về người. Tuy nhiên, nhà tổ trong chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Chùa Sải, tên chữ là Tĩnh Lâu tự, là ngôi chùa cổ nằm bên bờ Hồ Tây trên địa phận làng Hồ Khẩu thuộc tổng Trung, huyện Vĩnh Thuận, phủ Hoài Đức, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội .

Chùa Tĩnh Lâu được công nhận di tích lịch sử văn hóa theo Quyết định số 1460 QĐ/BT ngày 26 tháng 6 năm 1996 của Bộ Văn hóa - Thông tin Việt Nam

Nguyễn Hưởng