Chiều 7-6, ông Nguyễn Thế Anh - Chánh Văn phòng UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa - cho biết lực lượng cứu hộ 3 “phu vàng” mắc kẹt trong hang Kịt (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước) phải tạm dừng do mưa lớn, lối vào hang quá bé nên không bảo đảm công tác cứu hộ. Ba phu vàng này gồm: Khà Văn Ngôn, Bùi Văn Mẫn (cùng quê Hòa Bình) và Phạm Văn Dụng (quê Thanh Hóa).

Lực lượng cứu hộ tiếp cận khu vực hang Kịt
Lực lượng cứu hộ tiếp cận khu vực hang Kịt

“Toàn bộ lực lượng cứu hộ đã rút về huyện để bàn các phương án giải cứu vào sáng 8-6 và chỉ cử 20 người ở lại bảo vệ hiện trường” - ông Anh nói.

Theo ông Anh, ngay sau khi sự việc xảy ra, tỉnh Thanh Hóa đã huy động gần 100 người tiếp cận hiện trường tìm cách cứu hộ nhưng do đường vào bản Kịt cách trung tâm xã 20 km, trong đó có 8 km đường rừng phải đi bộ mất nhiều giờ nên gặp khó khăn. Vào khoảng 12 giờ ngày 7-6, lực lượng cứu hộ đã đến cửa hang nhưng do hang sâu, hẹp nên không thể đeo bình ôxy vào trong. Buổi chiều, mưa lớn, lực lượng cứu hộ quyết định tạm dừng tìm kiếm.

Bản Kịt là thủ phủ “vàng tặc” của tỉnh Thanh Hóa cuối những năm 1980 và từng là lãnh địa của tướng cướp Nguyễn Mạnh Hiền (tức Hiền “đầu bạc”). Ngày đó, Hiền là người khét tiếng hung bạo và tàn ác do gây ra nhiều vụ bắn nhau, chém giết ở khu vực này để tranh cướp vàng. Năm 1990, Hiền bị bắt, tình trạng khai thác vàng quy mô lớn tại đây chấm dứt nhưng đến những năm 2010-2012, nạn khai thác vàng trái phép tái diễn. Lực lượng chức năng nhiều lần truy quét, kể cả nổ mìn lấp các cửa hang.

Ông Lê Thế Sự, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (tỉnh Thanh Hóa), cho biết hang Kịt nằm sâu trong vùng lõi khu bảo tồn này, xa khu dân cư, địa bàn hiểm trở. Trước hôm xảy ra vụ việc, đơn vị có kiểm tra khu vực hang Kịt. Có thể do những người này xuống hang để tìm kiếm máy móc trước đây bỏ lại để sử dụng nên gặp nạn vì khí tụ.

Diễn biến vụ việc

Ngày 5-6, ông Khà Văn Ngôn xuống hang Kịt nói là để sửa máy đào vàng và bị ngất. Ông Phạm Văn Dụng xuống hang cứu và cũng bị ngất, không thể ra khỏi hang. Ngày 6-6, ông Bùi Văn Mẫn xuống hang cứu ông Ngôn, ông Dụng và cũng mắc kẹt không lên được.

Bài và ảnh: Tuấn Minh