Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định trình bày báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo nêu rõ Chính phủ đã tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân…

Đặc biêt, hệ thống hạ tầng giao thông có những chuyển biến rõ nét; nhiều công trình lớn, hiện đại được đưa vào khai thác và phát huy hiệu quả; giao thông nông thôn có bước phát triển mạnh. Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam trong 5 năm tăng 19 bậc; mức hữu dụng và chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông tăng 36 bậc. Từ năm 2011 đến nay, đã đơn giản hóa 4.471/4.723 thủ tục hành chính (đạt tỉ lệ 94,7%)…

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng nhiều lĩnh vực vẫn còn tình trạng “xin - cho”
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng nhiều lĩnh vực vẫn còn tình trạng “xin - cho”

Nhưng bên cạnh những tiến bộ và kết quả đạt được, còn những hạn chế, yếu kém như công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo ở một số nơi còn thiếu quyết liệt, chưa sâu sát; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt mục tiêu đề ra là ngăn chặn, đẩy lùi.

Trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng thủ tục trong hoạt động của nhà nước còn phức tạp, rườm rà, chồng chéo, nhiều lĩnh vực vẫn còn tình trạng “xin - cho”; bộ máy hành chính còn cồng kềnh... tạo kẽ hở, dẫn đến tham nhũng, tiêu cực gây lãng phí, tốn kém cho xã hội. Báo cáo chưa phản ánh đầy đủ thực trạng tham nhũng, lãng phí; việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa đạt được kết quả mong muốn; tình trạng lãng phí còn xảy ra trong nhiều lĩnh vực mà chưa có biện pháp khắc phục hữu hiệu, như việc xây dựng trụ sở, quảng trường, tượng đài, mua sắm và sử dụng tài sản công… Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ nghe toàn bộ góp ý của UBTVQH để có điều chỉnh báo cáo.

Sáng cùng ngày, trình bày báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về công tác của KTNN nhiệm kỳ QH khóa XIII, Tổng KTNN Nguyễn Hữu Vạn cho biết trong nhiệm kỳ đã kiến nghị xử lý tài chính 101.037 tỉ đồng.

Góp ý cho báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng cần khắc phục sự chồng chéo trong việc kiểm tra của kiểm toán với các cơ quan thanh tra của Đảng, nhà nước. Trong quá trình kiểm toán đã kiến nghị thu hồi hàng ngàn tỉ đồng song chủ yếu xử phạt hành chính trong khi kiến nghị xử lý về mặt hình sự thì còn hạn chế. Đặc biệt, báo cáo của KTNN còn để trống số liệu về những cán bộ kiểm toán sai phạm. Cần bổ sung số liệu này để răn đe trong hoạt động thời gian tới.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cho biết có rất nhiều kiến nghị của KTNN chưa được thực hiện triệt để. Số tiền toàn ngàn tỉ đồng nhưng không biết đã xử lý chưa, xử đến đâu. Số còn lại thế nào?

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị báo cáo kiểm toán phải chỉ rõ các sai phạm rút ra đã được chấn chỉnh như thế nào. Từ đó mới rút ra được hoạt động kiểm toán trong thời gian tới.

Kỳ họp thứ 11 QH khóa XIII khai mạc ngày 21-3

Sáng cùng ngày, UBTVQH đã họp cho ý kiến về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 QH khóa XIII. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp khai mạc ngày 21-3 và kết thúc vào ngày 9-4. Đáng chú ý, chương trình có thể có nội dung về nhân sự. Tuy nhiên, về kiện toàn lãnh đạo nhà nước, phê chuẩn bao nhiêu chức danh thì hiện chưa có thông tin từ phía cấp có thẩm quyền.

QH cũng thảo luận về báo cáo tổng kết hoạt động của QH, các cơ quan của QH nhiệm kỳ khóa XII (2011-2015); báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2015 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2015 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… Về lập pháp, QH lần đầu nghe và cho ý kiến dự án Luật Biểu tình; biểu quyết thông qua dự án Luật Báo chí (sửa đổi)…

Bài và ảnh: Thế Dũng