Lê Bá Mai (cáo trắng) dù đã bị kết án chung thân trong kỳ án vườn mít nhưng hiện vẫn đang kêu oan - Ảnh: Tân Tiến

Lê Bá Mai (áo trắng) dù đã bị kết án chung thân trong "kỳ án vườn mít" nhưng hiện vẫn đang kêu oan - Ảnh: Tân Tiến

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 19-5, TS Vũ Đức Khiển (nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cho biết đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ ngày gửi thư đề nghị xin gặp để trao đổi về "kỳ án vườn mít" bởi bị cáo Lê Bá Mãi vẫn liên tục kêu oan song đến nay vẫn không nhận được hồi âm nào từ Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao.

Trước đó, ngày 16-3, TS Vũ Đức Khiển cùng bà Nguyễn Thị Hoài Thu (nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội), TS Dương Thanh Biểu (nguyên Phó Viện trưởng VKSND Tối cao), luật sư Huỳnh Thế Tân (Đoàn Luật sư TP HCM) và luật sư Nguyễn Việt Hà (Đoàn Luật sư Hà Nội) đã cùng ký tên vào 2 bức thư gửi tới Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình và Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị được gặp để trình bày về những vấn đề quan trọng cần được làm sáng tỏ trong “kỳ án vườn mít” mà 10 năm nay bị cáo Lê Bá Mai và gia đình bị cáo vẫn khẩn thiết gửi đơn đến khắp nơi kêu cứu, kêu oan.

Theo nội dung 2 bức thư này, quá trình điều tra vụ án đã có những vi phạm tố tụng và các chứng cứ buộc tội Lê Bá Mai thể hiện mâu thuẫn, không đủ sức thuyết phục. Chính vì thế Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao cần nghiên cứu, xem xét kháng nghị bản án để có điều kiện minh oan cho Lê Bá Mai.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 19-5, TS Vũ Đức Khiển cho biết: “Từ đó tới nay, chúng tôi vẫn không nhận được hồi âm nào từ Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao”.

Ông Khiển rất mong muốn các đại biểu Quốc hội quan tâm, đưa vụ việc này ra trước kỳ họp lần thứ 7 (sẽ khai mạc vào ngày 20-5) để cử tri cả nước được biết về quá trình giải quyết một vụ án rất đặc biệt - suốt 10 năm nay bị cáo Lê Bá Mai vẫn kêu oan, mỏi mòn chờ đợi, vô vọng trong nhà giam.

“Chúng tôi cũng biết chỉ khi nào Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vào cuộc giám sát việc điều tra lại vụ án này thì vụ án mới có thể được giải quyết triệt để, sẽ không bị lãng quên, người bị kết án nếu oan sẽ được giải oan và kẻ phạm tội thực sự phải bị pháp luật trừng trị thích đáng. Chúng tôi chờ đợi một sự lên tiếng từ Quốc hội đối với vụ án còn nhức nhối này”- TS Vũ Đức Khiển đại diện cho nhóm cựu quan chức kể trên cho biết.

Được biết, vào giữa tháng 3 vừa qua, ông Lê Minh Long, Phó Thủ trưởng Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã có văn bản đề nghị Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử (Vụ 3- VKSND Tối cao) xem xét lại “kỳ án vườn mít” sau khi có đơn thư kêu oan của ông Lê Bá Triệu (bố Lê Bá Mai). “Quá trình giải quyết nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp thì chuyển Cơ quan điều tra VKSND Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật”- văn bản nêu rõ.

Theo văn bản của Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao, ông Lê Bá Triệu đã có đơn kêu cứu gửi cơ quan này, yêu cầu đề nghị giải oan cho Lê Bá Mai - bị can trong “vụ án vườn mít” xảy ra ngày 12-11-2004 tại xã An Khương, huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước. Đến nay vụ án đã trải qua 6 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, trong đó có lần tuyên tử hình, có lần tuyên chung thân, có lần tuyên không phạm tội và trong lần xét xử gần nhất, ngày 30-8-2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 66/2013 của TAND tỉnh Bình Phước, phạt Lê Bá Mai chung thân về tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”.

Xem tại đây thông tin về kỳ án vườn mít

Thế Kha