Chưa nên thành lập cảnh sát thuế

Tin mới

25/10/2012 23:40

Trong phiên họp tại hội trường ngày 25-10, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng HTX cần được coi như doanh nghiệp tập thể hoặc doanh nghiệp đặc thù

Ngày 25-10, Quốc hội (QH) đã thảo luận về dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, Luật HTX (sửa đổi).

Việc thành lập lực lượng điều tra hoặc cảnh sát thuế trong dự thảo luật đã được một số đại biểu (ĐB) đề nghị bổ sung tại kỳ họp thứ ba, QH khóa XIII. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị không bổ sung quy định này vào nội dung dự thảo luật vì hoạt động điều tra về cơ bản là hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực tố tụng hình sự và đã được quy định trong Bộ Luật Tố tụng Hình sự.

Một trong những mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi Luật Quản lý thuế là nhằm tăng cường quản lý, khắc phục tình trạng thất thu. Từ thực tế, mức xử phạt 0,05%/ngày (không phân biệt thời hạn chậm nộp) như quy định hiện hành là quá thấp, dẫn đến tình trạng người nộp thuế cố tình chây ì nhằm chiếm dụng tiền thuế, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước.
 
Vì vậy, dự thảo lần này đã quy định “mức phạt theo biểu lũy tiến đối với hành vi chậm nộp”. Cụ thể, phạt 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp không quá 90 ngày; 0,07%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với số ngày chậm nộp vượt quá thời hạn 90 ngày. Tuy nhiên, một số ĐB cho rằng quy định như vậy vẫn là quá cao, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Nhiều ĐB cũng đề nghị chưa cần thiết phải thay đổi quy định hiện hành cho ân hạn nộp thuế tối đa 275 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là vật tư, nguyên liệu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu (điều 42) của dự luật. ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) góp ý: “Nếu thực hiện theo quy định này (không cho ân hạn tối đa 275 ngày), chi phí tài chính ước tăng thêm 1,5 tỉ USD, giá thành tăng 1,5% sẽ gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp (DN)”. ĐB Vũ Huy Hoàng (Lạng Sơn) cũng đồng tình và cho rằng nếu áp quy định “275 ngày” thì càng làm khó DN, nhất là DN da giày, vốn đang rất khó khăn.

Tại phiên thảo luận về dự án Luật HTX (sửa đổi), một số ĐB cho rằng HTX cần được coi như là một loại hình DN tập thể hoặc DN đặc thù.

Đại biểu Đặng Thành Tâm nghỉ cả kỳ họp QH vì “sức khỏe yếu”

Cũng trong ngày 25-10, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã nhận được đơn xin không tham dự cả kỳ họp thứ tư, QH khóa XIII của ĐBQH Đặng Thành Tâm (TPHCM) vì lý do sức khỏe và được Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đồng ý. “Về nguyên tắc thì không có lý do gì mà không đồng ý. Kỳ họp này, ĐB Tâm bị bệnh, xin nghỉ để ra nước ngoài chữa bệnh là lý do bất khả kháng. Có điều, ĐB Tâm không nói là chữa bệnh ở nước nào” - ông Phúc nói. Ông Phúc cũng cho hay Đoàn ĐBQH TPHCM đã có đơn về trường hợp này.

Về việc ĐB Đặng Thành Tâm nghỉ cả kỳ họp ngoài lý do sức khỏe còn có lý do nào khác và có cần phải xác minh không, ông Phúc cho biết: “Đương nhiên trách nhiệm ĐB là phải tham dự kỳ họp, không đi họp là không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu MTTQ thấy ĐB này không xứng đáng thì họ có thể đề nghị xem xét”. Về câu hỏi có quy định cụ thể các trường hợp được chấp nhận cho nghỉ cả kỳ họp hay không, ông Phúc cho biết hiện chưa có và chỉ duy nhất Chủ tịch QH mới có thể quyết định việc này.

Ông Đặng Thành Tâm (SN 1964), Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam (năm 2007). Ông Tâm là ĐB HĐND huyện Bình Chánh - TPHCM khóa VIII và là em của ĐB QH Đặng Thị Hoàng Yến, người đã phải từ nhiệm từ giữa năm 2012 do bị phát giác khai báo lý lịch không trung thực.

BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI